Triều Tiên vừa thử bom hạt nhân ở cấp độ lớn nhất trong lịch sử

VietTimes -- Thông tấn Hàn Quốc Yonhap  cho biết, Cơ quan Địa chất Mỹ đã phát hiện thấy một trận động đất mạnh 5,3 độ Richter xảy ra tại khu vực phía Đông Bắc Bắc Triều Tiên.
Hình minh họa.
Hình minh họa.

Theo chính quyền Hàn Quốc, vụ động đất xảy ra sáng nay tại Bắc Triều Tiên là do một vụ thử hạt nhân do Bình Nhưỡng tiến hành gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Theo quân đội Hàn Quốc, sức công phá của vụ thử hạt nhân lần này của Bình Nhưỡng rơi vào khoảng 10 kiloton, cũng là mức kỷ lục, lớn nhất mà nước này từng tiến hành.

Theo các nhà khoa học, vụ thử nghiệm nổ hạt nhân lần này có sức mạnh gấp đôi vụ thử hạt nhân hồi tháng 1 năm nay.

Cơ quan Địa chất Mỹ trước đó cũng cho rằng trận động đất tại Bắc Triều Tiên nhiều khả năng là do một vụ nổ hạt nhân gây ra.

Liên quan đến vụ việc, chính phủ Nhật Bản đã gửi thông điệp phản đối tới Bắc Triều Tiên thông qua kênh ngoại giao Trung Quốc.

Về phản ứng của phía Mỹ, Hội đồng An ninh Quốc gia cũng lên tiếng một cách thận trọng về thông tin trên.

"Hoa Kỳ biết về  một hoạt động địa chất mới xảy ra trên bán đảo Triều Tiên gần khu vực bãi thử hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Hoa Kỳ đang theo dõi và tiếp tục đánh giá tình hình qua sự hợp tác chặt chẽ với các đối tác trong khu vực", ông Ned Price, người phát ngôn của NSC cho hay.