Triển lãm quốc tế "Giải pháp và công nghệ xử lý chất thải tại các đô thị" sẽ diễn ra ở Đà Nẵng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –Với việc tổ chức triển lãm trên, Đà Nẵng sẽ trở thành địa phương đầu tiên tổ chức triển lãm quốc tế chuyên ngành về công nghệ xử lý rác thải đô thị.

Họp báo về hội thảo và triển lãm quốc tế "Giải pháp và công nghệ xử lý chất thải tại các đô thị Việt Nam" tổ chức tại Đà Nẵng
Họp báo về hội thảo và triển lãm quốc tế "Giải pháp và công nghệ xử lý chất thải tại các đô thị Việt Nam" tổ chức tại Đà Nẵng

Sáng nay, 19/8, Sở TN&MT TP và Sở TT&TT TP Đà Nẵng cùng Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam đã tổ chức họp báo về hội thảo và triển lãm quốc tế "Giải pháp và công nghệ xử lý chất thải tại các đô thị Việt Nam".

Với việc đăng cai tổ chức sự kiện trên, TP Đà Nẵng trở thành địa phương đầu tiên tổ chức triển lãm quốc tế chuyên ngành về công nghệ xử lý rác thải đô thị.

Bước đi cho định hướng TP môi trường

Theo Sở TN&MT TP Đà Nẵng, hội thảo và triển lãm quốc tế về "Giải pháp và công nghệ xử lý chất thải tại các đô thị Việt Nam" (viết tắt là WETV) sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ triển lãm TP Đà Nẵng, từ ngày 25/8 đến ngày 26/8.

WETV do Sở TN&MT TP Đà Nẵng phối hợp cùng Hiệp hội Môi trường đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam, Hiệp hội Tái chế chất thải Việt Nam, Công ty Informa Markest và các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức.

Dự kiến có khoảng 2.000 khách mời là lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, địa phương, các tổ chức quốc tế vv... tham sự sự kiện.

TS. KTS. Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng - cho biết: “WETV sẽ là cơ hội lớn để các cơ quan, các hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước trao đổi, chia sẻ; nghiên cứu, ứng dụng và phát triển công nghệ.

"WETV sẽ khuyến khích và ưu tiên thúc đẩy chuyển giao công nghệ xử lý môi trường mới, công nghệ tái chế, năng lượng tái tạo, phù hợp cho công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải tại các đô thị Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng trong thời gian tới.

"Đặc biệt, WETV hướng tới công nghệ xanh, công nghệ sạch, nhằm góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng xanh và “giảm phát thải bằng 0 - Net Zero” vào năm 2050, theo cam kết của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị thượng đỉnh COP26”.

Triển lãm được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá các giải pháp, công nghệ xử lý chất thải rắn tiên tiến, thân thiện môi trường; thúc đẩy các mô hình kinh tế tuần hoàn, hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững tại các đô thị; tăng cường nguồn lực, đẩy mạnh xã hội hóa và thu hút đầu tư từ khu vực tư nhân, nước ngoài trong công tác phân loại, thu gom và xử lý chất thải rắn và góp phần triển khai hiệu quả đề án “Xây dựng Đà Nẵng – TP môi trường”.

Công nghệ xử lý rác tại bãi rác Khánh Sơn (Đà Nẵng) chủ yếu bằng phương pháp chôn lấp ảnh 1

Công nghệ xử lý rác tại bãi rác Khánh Sơn (Đà Nẵng) chủ yếu bằng phương pháp chôn lấp

Hội tụ các công nghệ xử lý chất thải đô thị hiện đại

Theo Ban Tổ chức, sẽ có hơn 20 diễn giả là các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý, nhà khoa học, đại diện doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực môi trường chia sẻ các giải pháp công nghệ xử lý chất thải đô thị.

Triển lãm sẽ có khoảng 35 gian hàng với hơn 1.000m2 trưng bày các thiết bị, công nghệ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải đô thị hiện đại của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước gồm: Các sa bàn điển hình khu xử lý, trạm trung chuyển, xử lý phân bùn bể phốt; các chủng loại thiết bị xe chuyên dùng vận chuyển rác; máy xử lý rác và xe đẩy thu gom có trợ lực cho công nhân dung tích 1.000 lít và thùng đựng rác sau khi đã cho phân loại; hệ thống hấp chất thải y tế công suất 1.000 kg/ngày; các sản phẩm vi sinh thân thiện môi trường của các công ty nổi tiếng trên thế giới như: BIOSYSTEM (USA), Công ty LSC Environment Product (USA)…

WETV được tổ chức với kỳ vọng sẽ giúp các đơn vị trong ngành có cái nhìn tổng quan về cơ chế chính sách mới, thực trạng quản lý và xử lý chất thải, môi trường tại các đô thị Việt Nam; là cơ sở quan trọng để các cơ quan chức năng Trung ương và địa phương, các nhà đầu tư và người dân tìm hiểu, đề xuất công nghệ và giải pháp phù hợp cho các dự án, để xử lý chất thải tại các đô thị Việt Nam trong thời gian tới.

WETV cũng hy vọng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp trong ngành tìm hiểu, ứng dụng công nghệ xử lý môi trường mới, công nghệ tái chế, tái tạo năng lượng… từ các tổ chức trong và ngoài nước tham gia, hướng tới công nghệ xanh, công nghệ sạch.

Một góc bãi chôn lấp tại bãi rác Khánh Sơn (Đà Nẵng) ảnh 2

Một góc bãi chôn lấp tại bãi rác Khánh Sơn (Đà Nẵng)

"Đây là cơ hội để chúng tôi nhìn lại, đánh giá tổng thể cách thức thực hiện, giải pháp, công nghệ về xử lý rác thải rắn trên địa bàn TP Đà Nẵng, góp phần hoàn thành mục tiêu trở thành TP môi trường trong tương lai"- ông Tô Văn Hùng chia sẻ.

WETV sẽ có 2 hội thảo chính là “Chính sách và giải pháp quản lý chất thải tại các đô thị Việt Nam” và “Giải pháp, công nghệ, thiết bị trong quản lý, xử lý chất thải đô thị “. Bên cạnh đó là triển lãm với nhiều hoạt động bên lề như triển lãm tranh thiếu nhi về chủ đề môi trường; Ngày hội thu mua rác tái chế; Kết nối cung cầu, trao giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp; tham quan Trạm Trung chuyển rác điển hình của Đà Nẵng trên đường Lê Thanh Nghị.

Theo báo cáo của Bộ TN&MT, trong giai đoạn 2016-2020, chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) ở các đô thị Việt Nam tăng từ 10-16%. Khối lượng CTRSH phát sinh tại khu vực đô thị trong cả nước là 35.624 tấn/ngày, chiếm khoảng 55% tổng khối lượng CTRSH phát sinh trên cả nước.

CTRSH sau khi thu gom được xử lý chủ yếu bằng các phương pháp: chôn lấp (71% khối lượng CTRSH), xử lý tại các nhà máy chế biến compost (16% khối lượng CTRSH), bằng phương pháp đốt (13% khối lượng CTRSH). Thực trạng công nghệ sử dụng trong các phương pháp xử lý chất thải ở Việt Nam còn lạc hậu, thiếu đồng bộ; thiếu cơ chế chính sách để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ từ khâu thu gom, vận chuyển, xử lý CTRSH.