Trận chiến Palmyra: Quân đội Syria đập tan cuộc tấn công mới của IS vào sân bay T-4

VietTimes -- Ngày 22.12.2016, IS tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn lần 2 vào sân bay quân sự chiến lược T-4 trên địa phận tỉnh Homs, đánh vào vành đai phía đông cơ sở quân sự chiến lược này nằm ở phía tây thành phố cổ Palmyra (Tadmur).
Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường sa mạc tỉnh Homs
Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường sa mạc tỉnh Homs

IS bắt đầu cuộc tấn công bằng đòn đột kích vào vùng ngoại ô phía đông căn cứ quân sự gần Trạm bơm T-4, giao chiến ác liệt với trung đoàn 800 đổ bộ đường không của Vệ binh Cộng hòa.

Phối hợp với lực lượng không quân Nga, quân đội Syria đã chặn đứng cuộc tấn công đầu tiên của IS, gây thương vong nặng nề sinh lực và phương tiện chiến tranh cho lực lượng chiến binh khủng bố, đẩy lùi cuộc tấn công buộc IS phải co cụm lại củng cố đội hình và và tập trung binh lực cho cuộc tấn công tiếp theo.

Cuộc tấn công thứ 2 kéo dài suốt 4 giờ, quân đội Syria chặn đứng được cuộc tấn công của IS, tập kích dữ dội bằng pháo binh vào đội hình đối phương.

Trước hỏa lực vượt trội và sức ép từ các cuộc không kích, IS buộc phải hủy bỏ kế hoạch tấn công và tháo lui để tránh gia tăng thương vong từ các đợt pháo kích và các cuộc không kích của không quân Nga.

IS tiến hành nhiều cuộc tấn công dữ dội vào sân bay quân sự T-4 trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs.

Đây là mục tiêu chiến lược then chốt của cuộc tấn công này, nhưng đây cũng là mục tiêu mà quân đội Syria và lực lượng không quân Nga quyết tâm bảo vệ.

Bộ tư lệnh quân đội Syria hiện vẫn chưa tập trung lực lượng tấn công chủ lực trên vùng chiến trường này, điều đó được dự đoán là T-4 đang trở thành mồi nhử để tiêu hao binh lực của IS trước khi quân đội Syria giải quyết xong những vấn đề tồn đọng sau chiến thắng Aleppo.

NT