Trận chiến Palmyra: IS và phe thánh chiến phối hợp tấn công quân đội Syria (video)

VietTimes -- Tình hình chiến sự phía tây thành phố cổ Palmyra thực sự căng thẳng. IS đánh chiếm được ngã tư quan trọng nằm giữa căn cứ không quân T-4 và thành phố al-Qaryatayn trên vùng sa mạc tỉnh Homs, đồng thời liên tục tấn công vào căn cứ sân bay T-4 và đường cao tốc Homs-Palmyra từ hướng nam.
Một khẩu đội súng cối quân đội Syria đánh trả IS trên vùng sa mạc tỉnh Homs
Một khẩu đội súng cối quân đội Syria đánh trả IS trên vùng sa mạc tỉnh Homs

Những cuộc tấn công liên tiếp của IS đánh vào tuyến phòng thủ của quân đội Syria tại căn cứ không quân T-4 đang đẩy các đơn vị vũ trang Syria vào thế phòng ngự bị động, đe dọa bị IS bao vây phong tỏa.

Tại chiến trường này, IS thể hiện năng lực tác chiến vượt trội hơn binh sĩ Syria do các tay súng IS được huấn luyện tốt về khả năng triển khai tấn công phân tán, hỏa lực tập trung, khả năng cơ động trên chiến trường rất tốt và sự liều lĩnh, bao gồm cả đánh bom tự sát.

Tính từ ngày 12.12.2016, quân đội Syria và Lực lượng vũ trang địa phương NDF đánh lui ít nhất 3 cuộc tấn công của IS vào căn cứ không quân T-40. Mặc dù vậy, lực lượng vũ trang Syria tại đây vẫn không có khả năng gây tổn thất nặng cho IS về sinh lực. Các nhóm chiến binh cơ động của IS đang hướng mũi nhọn sang mục tiêu cắt đứt đường tiếp vận của chính phủ Syria vào sân bay. Một số nhóm trinh sát tiền tiêu IS đang hoạt động gần thành phố al-Qaryatayn, nhiều nguy cơ thành phố này sẽ trở thành mục tiêu tiếp theo của cuộc tấn công khủng bố.

Nguồn tin tình báo quân đội Syria cho biết, lực lượng chiến binh IS đang chiến đấu dưới quyền chỉ huy của một thủ lĩnh IS dày dạn kinh nghiệm chuyển sang từ chiến trường Mosul – Iraq, những nhóm chiến binh có năng lực tác chiến tốt và sẵn sàng tử vì đạo từ Iraq cũng tham gia trong các hoạt động tác chiến trên vùng sa mạc tỉnh ở Homs.

Nhiều nguồn tin trên mạng xã hội cho rằng, lực lượng đặc biệt tinh nhuệ Tiger dưới quyền chỉ huy của thiếu tướng Suheil al-Hassan đã được điều động đến phía đông tỉnh Homs, tham gia vào lực lượng vũ trang Syria địa phương trong một chiến dịch mới trong kế hoạch tiêu diệt cụm binh lực IS ở Palmyra. Không quân chiến trường Nga và và trực thăng chiến đấu tấn công tiến hành đến 103 cuộc không kích vào các mục tiêu IS trong 48 giờ qua. Các cuộc giao tranh vẫn tiếp tục giữa quân đội Syria và IS.

Mặc dù Ankara tiến hành chiến dịch tuyên truyền lớn, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn dậm chân tại chỗ trong trận tấn công đánh chiếm thành phố nhỏ al-Bab thuộc tỉnh Aleppo. Các nhóm chiến binh thánh chiến được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn triển khai gần thành phố và thực hiện một vài cuộc tấn công không rõ ràng về mục tiêu chiến đấu. Nhưng IS vẫn kiểm soát hoàn toàn thành phố và không hề có một nhóm binh lực IS nào được điều chuyển đến al-Bab.

Các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến không rõ ràng này vừa mất thêm một xe tăng Leopard 2A4 trên chiến trường. IS, sử dụng tên lửa ATGM đã phục kích phá hủy chiếc Leopard khi xe đang tiến hành các hoạt động pháo kích vào al-Bab, 4 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị thương. Những hoạt động kéo dài thời gian và nhùng nhằng trong cuộc chiến này cho thấy Ankara có rất nhiều kế hoạch trong cuộc chiến chống IS ở Syria

Thỏa thuận hòa bình, di tản các chiến binh thuộc nhóm Jaish al-Fatah do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian được ký kết giữa đại diện chính phủ Syria và những  thủ lĩnh của các tổ chức thành chiến phải thực hiện vào ngày 14.12,2016. Chính quyền Syria điều động các xe buýt xanh đến phía đông Aleppo để vận chuyển các chiến binh vào ngày 13.12, nhưng đến sáng ngày 14.12.2016, không một tay súng còn khả năng chiến đấu và không có người dân thường nào lên xe.

Trung tâm Hòa giải dân tộc do Nga bảo trợ thông báo, một nhóm chiến binh ngoan cố trên vùng tạm chiếm phía đông Aleppo bất ngờ tổ chức tấn công quân đội Syria và nã tên lửa tự chế vào các quận đang có dân thường sinh sống, ngang nhiên xé bỏ thỏa ước đầu hàng với chính phủ Syria.

Các lực lượng vũ trang Syria buộc phải triển khai cuộc truy quét đánh vào các tòa nhà và khu dân cư do các chiến binh thánh chiến chiếm giữ, thỏa thuận hòa bình bị xé bỏ hoàn toàn. Theo ước tính không chính thức, có khoảng 5.000 người bao gồm các tay súng thánh chiến và gia đình phải rời khỏi Aleppo.

Những hoạt động tấn công của IS và lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Aleppo cho thấy: giữa hai lực lượng này đang có sự phối hợp nhịp nhàng dưới một cơ cấu tổ chức điều hành chung nằm phân tán binh lực của quân đội Syria. Đến thời điểm này, khi các đơn vị Syria thất bại trong trận chiến bảo vệ Palmyra, chiến trường tỉnh Homs trở thành chiến trường trọng tâm của các thế lực chống phá nhà nước Syria.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 14.12.2016 theo South Front

NT