Trận chiến Palmyra: IS tấn công bằng xe tăng, quân đội Syria diệt hàng chục tay súng

VietTimes -- Ngày 21.12.2016, Phó tư lệnh thứ nhất Lực lượng Không quân vũ trụ Nga Pavel Kurachenko cho biết: Lực lượng Không quân Nga tiến hành hơn 30.000 cuộc không kích, tiêu diệt khoảng 62.000 mục tiêu khủng bố ở Syria kể từ khi bắt đầu tiến hành chiến dịch quân sự từ ngày 30.09.2015. 
Máy bay ném bom không quân Nga (ảnh minh họa)
Máy bay ném bom không quân Nga (ảnh minh họa)

Trong khuôn khổ cuộc họp với Hội đồng cố vấn ngoại vụ, ông Kurachenko cho biết: Công nghiệp cuộc phòng Nga sẽ chuyển giao 900 máy bay trực thăng và máy bay chiến đấu cho Lực lượng Không quân vũ trụ theo chương trình tái tranh bị quân đội Nga cấp nhà nước đến năm 2025.

Ngày 20.12, quân đội Syria, lực lượng vũ trang địa phương NDF và Hezbollah đẩy lùi cuộc tấn công quy mô lớn của IS đánh vào căn cứ không quân T-4 (Tyas) trên vùng sa mạc tỉnh Homs. Lực lượng khủng bố IS tiến công vào các đơn vị vũ trang Syria từ hướng đông và đông nam, đánh vào trận địa phòng ngự của quân đội Syria từ trạm bơm Tyas thuộc căn cứ không quân T-4. IS tiến hành đòn tập kích bằng 2 xe VBIED nhằm phá vỡ tuyến phòng thủ quân đội Syria, các nhóm chiến binh IS tiến đánh dưới sự yểm trợ của xe tăng và pháo binh.

Rất may mắn, các binh sĩ quân đội Syria và quân tình nguyện nhanh chóng phá hủy 2 xe VBIED trước khi các xe đánh bom tự sát tấn công vào trận địa phòng ngự. Thành công này đã khích lệ binh sĩ Syria gia tăng hỏa lực đẩy lùi các đợt tấn công. Quân đội Syria tiêu diệt khoảng từ 45-55 chiến binh IS trong trận đánh, phá hủy 7 phương tiện cơ giới, trong đó có 2 xe tăng.

Ngày 21.12.2016, hàng trăm chiến binh tình nguyện tập kết đến khu vực chiến trường sân bay T-4, nhờ đó quân đội Syria và lực lượng đồng minh đã có điều kiện tiến hành các hoạt động chiến đấu tấn công.

Một số nguồn tin địa phương cho biết: Lực lượng Tiger, Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc, lực lượng vũ trang địa phương NDF và Hezbollah sẽ tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn đánh vào những khu vực mà lực lượng IS đang tạm chiếm trong thời gian sắp tới. Nhưng trong lúc này, quân đội Syria nỗ lực mở rộng vùng đệm an ninh xung quanh căn cứ không quân T-4 (Tyas) nhằm đảm bảo IS không có khả năng tiến hành cuộc tấn công vào căn cứ chiến lược này.

IS bắn rơi một máy bay trực thăng quân sự Gazelle thuộc Không quân Syria gần căn cứ không quân Tyas. Hai sĩ quan không quân Syria thiệt mạng trong vụ tai nạn này.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đồng soạn thảo một văn bản, được gọi là tuyên bố chung Moscow về các bước phải thực hiện để giải quyết cuộc chiến tranh ở Syria và sẵn sàng thực hiện thỏa thuận này. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho rằng tất cả những bản thỏa thuận, cam kết thống nhất những nỗ lực chung của Mỹ hay các đối tác khác đều đã thất bại.

Theo ông Shoigu, không một quốc gia nào trong số các nước tham gia liên minh chống khủng bố có thể gây được ảnh hưởng thực sự về tình hình tại Syria. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng: “những biện pháp được nhất trí giữa các bên nhằm mang lại sự hồi sinh cho tiến trình chính trị nhằm chấm dứt chiến tranh ở Syria".

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 21.12.2016 theo South Front

NT