Trận chiến Palmyra: “Hổ Syria” trần tình về thất bại trước IS

VietTimes -- Sau sự cố thành phố cổ Palmyra bị IS tái chiếm, trên mạng xã hội, rất nhiều bình luận được đăng tải chỉ trích năng lực của không quân Nga trên sa mạc tỉnh Homs. Nhật ký chiến sự Palmyra của một sĩ quan chỉ huy lực lượng Tiger, tham chiến tại Palmyra cho thấy thực tế tình huống diễn ra trên chiến trường.
Vũ khí IS thu được trên chiến trường Palmyra của quân đội Syria
Vũ khí IS thu được trên chiến trường Palmyra của quân đội Syria

Tài khoản Suleeman Shahin trên trang mạng xã hội Facebook đăng tải mô tả về trận chiến Palmyra, do Omar Dirmam, một sĩ quan thuộc sư đoàn Tiger Syria và được viết bởi Iyad Al-Hussein đã mô tả lại toàn bộ thất bại đáng xấu hổ của các đơn vị vũ trang Syria, phòng thủ Palmyra. 

Bản đồ chiến sự chiến trường Palmyra cuối ngày 09.12.2016

Ngày 10.12,2016 - Palmyra, 08:00

Liên tục cảnh báo nhiều lần về nguy cơ sắp có cuộc tấn công sắp xảy ra của lực lượng khủng bố IS chuyển tải đến sở chỉ huy từ vệ tinh trinh sát Nga. Đặc biệt, lực lượng trinh sát Nga đã đưa ra cảnh báo về một cụm binh lực lớn của IS tập trung trên vùng ngoại ô thành phố Palmyra. Các lực lượng không quân Syria đang thực hiện các cuộc không kích vào khu vực mỏ dầu và không có thời gian trả lời những cảnh báo của Nga.

Bố trí binh lực Syria trên hướng quận al-Savamiyah và khu vực xung quanh, 10:00 am

Chiến tuyến được triển khai trên khoảng cách 15 km phía đông thành phố Palmyra trên đường cao tốc as-Suhna. Các lực lượng phòng ngự trên hướng này bao gồm lực lượng Lá chắn an ninh quân sự, al-Badia cùng với các đơn vị thuộc lực lượng Vũ trang địa phương khác bao gồm as-Saima, Zanubiya, Heard of Syria, một số đơn vị ash -Sheikh Suleiman, tổng số khoảng 1.800 tay súng, các đơn vị thuộc sư đoàn 11 và 18. Vũ khí trang bị bao gồm 6 pháo nòng dài 130-mm, 6 lựu pháo 122-mm, 7 xe pháo phản lực Grad BM-21, 12 xe tăng.

Ngoài ra còn có lữ đoàn vũ trang địa phương al-Faminiyun, bao gồm 1.200 binh sĩ và một số lượng lớn vũ trang bị, nhận được từ phía Nga. Một đại đội 150 binh sĩ lực lượng Tiger, đảm nhiệm phòng ngự ở những điểm xung yếu phía đông nam khu vực quận as-Savamiyah.

Từ quan điểm chiến thuật phòng ngự, ngay cả trong tình huống lực lượng IS sử dụng hầu hết số lượng hơn 4.000 tay súng với đầy đủ trang thiết bị như truyền thông đưa ra, thì với số lượng của cụm binh lực khu vực al-Savamiyah cùng với vũ khí trang bị, hoàn toàn có thể bẻ gãy cuộc tấn công của IS.

IS bắt đầu triển khai tấn công, đòn đột kích đầu tiên được tiến hành bằng 2 xe VBIED (xe đánh bom tự sát) và một xe tăng, cơ đông với tốc độ cao trên đường as - Suhna, cách quận as – Savamiyah khoảng 7 km. Trinh sát tiền tiêu quân đội chốt trên cao điểm at-Tar phát hiện mục tiêu khá sớm.

Lực lượng không quân (trực thăng chiến đấu Nga) tiến hành cuộc không kích và phá hủy hai chiếc xe đánh bom tự sát. Chiếc tăng tiếp tục lao vào chiến tuyến. Dự đoán, chiếc xe tăng mang theo đến mười tấn thuốc nổ, có thể san phẳng mọi vật  với bán kính 400 mét khi vụ nổ được thực hiện.

Không có lý do rõ ràng, nhưng tổ hợp tên lửa chống tăng Konkurs nằm trong biên chế của các đơn vị sư đoàn 18 lại không xạ kích vào chiếc tăng. Chỉ khi xe tăng còn cách trận địa phòng ngự khoảng 200 mét, một ai đó đã sử dụng súng chống tăng RPG bắn trúng chiếc xe tăng.

Một vụ nổ kinh hoàng xảy ra gây sụp đổ tất cả. Hoảng loạn khủng khiếp diễn ra giữa những người lính, sống sót sau vụ nổ của chiếc xe tăng, binh sĩ bắt đầu rời khỏi vị trí. Sau thời gian tạm im tiếng súng, IS chuẩn bị tấn công cao điểm at-Tar.

Không có bất cứ lý do nghiêm trọng nào của trận chiến, các đơn vị vũ trang địa phương NDF bắt đầu rời bỏ trận địa trên tất cả các tuyến chiến đấu. Lữ đoàn al-Faminiyun ồ ạt rút lui, gây hoảng loạn trong các đơn vị khác đang bảo vệ thành phố. Tình hình trở lên tệ hại khi các chiến binh tình nguyện Afghanistan rút lui cùng với tất cả các vũ khí trang bị và phương tiện tác chiến hạng nặng. Điểm đáng chú ý là lực lượng này rút lui về phía tây, rời bỏ thành phố thay vì phòng ngự trong đô thị.

Theo sau các đơn vị này là lực lượng Lá chắn an ninh quân sự và các đơn vị thuộc sư đoàn 18.  Các đơn vị của sư đoàn 11 rút về Palmyra (Tadmor) và triển khai phòng ngự dọc theo vành đai thành phố. Như vậy, trên phòng ngự trên hướng đông nam thành phố, chỉ còn lại một đại đội của sư đoàn Tiger, lực lượng phòng ngự sân bay và một trung đội của lực lượng Đổ bộ đường không (tình báo không quân) với tổng quân số khoảng hơn 100 chiến sĩ.

Tình huống không thể nào kịch tính hơn, các binh sĩ trung kiên của lực lượng Đại tá Suheil Salman al-Hassan đành phân tán mở rộng tuyến phòng thủ tạm thời trên sườn phía đông và đông nam của quận.

Những sai lầm cơ bản dẫn đến thất bại đáng trách trên chiến trường Palmyra của quân đội Syria
Từ những thông tin thu thập được của các chuyên gia South Front và nhật ký tác chiến của sĩ quan lực lượng Tigers, có thể nhận thấy. Với binh lực hiện có ở Palmyra, quân đội Syria không khó khăn lắm để ngăn chặn cuộc tấn công của IS. Các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang địa phương NDF và quân tình nguyện, dù được trang bị rất mạnh, đã nhanh chóng mất tinh thần trước cuộc tấn công liều chết của IS. Tâm lý ỷ lại vào không quân Nga và các đơn vị chủ lực như Tigers và hoảng loạn trước sự liều lĩnh của những kẻ đánh bom tự sát đã khiến tuyến phòng ngự tầm xa sụp đổ nhanh chóng. Có thể hiểu được tổng thống Nga V. Putin khi ông nhấn mạnh: "Lực lượng không quân Nga chỉ không kích khi quân đội Syria tấn công". 

TTB