Trận chiến Palmyra, bão lửa dội ngược trở lại với IS (video)

VietTimes -- Trận chiến giành giật thành phố Palmyra (Tadmor) tiếp tục tăng nhiệt, nhưng diễn biến ngược lại. Quân đội Syria, dưới hỏa lực chi viện của không quân Nga, tiến hành phản công trên vùng sa mạc ngoại ô thành phố cổ này.
Xe tăng quân đội Syria phản kích trên chiến trường thành phố Palmyra
Xe tăng quân đội Syria phản kích trên chiến trường thành phố Palmyra

Ngày 10.12.2016, thành phố Palmyra đối mặt với nguy cơ bị IS tái chiếm sau khi IS, lợi dụng những sai lầm từ phía sở chỉ huy tiền phương Palmyra tại tỉnh Homs, giành được một số địa bàn then chốt, trong đó có dãy núi Jabal Tar và quận ngoại ô Al-Amiriyah. Tình hình trở lên căng thẳng trên khu vực phía đông Palmyra. Quân đội Syria buộc phải sơ tán dân thường và bắt đầu chuẩn bị rút lui.

Nhưng sau khi có lực lượng tiếp viện, các lực lượng vũ trang Syria tổ chức lại đội hình và triển khai cuộc phản công tích cực. Nhằm đẩy lùi IS trên hướng đông thành phố Palmyra, quân đội Syria, được hỏa lực của không quân Nga và Syria chi viện tích cực bắt đầu tiến công vào quận ngoại ô Al-Amiriyah và đánh vào IS trên núi Jabal Tar phía tây bắc thành phố và khu vực kho dự trữ Grain Silos trên hướng đông. Nhiều thông tin địa phương cho rằng quân đội Syria đã giành được các địa bàn này, nhưng chưa có xác nhận chính thức từ phía quân đội Syria.

Nhiều thông tin cho rằng, lực lượng đặc nhiệm Nga đã trực tiếp cùng quân đội Syria đẩy lùi lực lượng khủng bố IS khỏi Al-Amiriyah. Nhiều thông tin cho rằng, do Nga thực sự lo ngại tình hình chiến trường Palmyra nên đã đưa lực lượng đặc nhiệm tham gia trận đánh. Ngoài ra, lực lượng đặc nhiệm Nga lại đảm nhiệm cung cấp chỉ thị mục tiêu, dẫn đường cho trực thăng tấn công và không quân Nga tập kích chính xác các mục tiêu IS, mở đường cho binh sĩ Syria tấn công IS.

Các đơn vị hỏa lực tiếp viện của quân đội Syria tiếp cận chiến trường sa mạc tỉnh Homs, bắt đầu trận phản công giành lại những vùng đã mất trên vùng ngoại ô Palmyra

NT