Tổng thống Trump ký lệnh cấm cửa công dân 7 nước Hồi giáo

VietTimes -- Truyền thông Mỹ đưa tin cho biết, Tổng thống Donald Trump ngày 27/1 đã ký sắc lệnh mới cấm toàn bộ người dân từ 7 quốc gia Hồi giáo trên thế giới nhập cảnh vào Mỹ trong ít nhất 90 ngày tới.

Tổng thống Trump ký lệnh cấm cửa công dân 7 nước Hồi giáo

Tổng thống Trump ký lệnh cấm cửa công dân 7 nước Hồi giáo

Sắc lệnh vừa được ông Trump ký cấm toàn bộ người dân đến từ Iraq, Syria, Iran, Libya, Somalia, Sudan và Yemen.

Đây cũng chính là những quốc gia đã bị Mỹ xếp vào danh sách các nước đáng lo ngại theo một đạo luật về thị thực nhập cảnh năm 2016.

Sắc lệnh của ông Trump yêu cầu Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa Mỹ tiến hành một khảo sát trong 30 ngày nhằm xác định quốc gia nào không đáp ứng đủ các thông tin về công dân của mình khi xin visa vào Mỹ.

Lệnh mới của ông Donald Trump cũng cấm tiếp nhận người tị nạn Syria với lý do hành động này không đảm bảo với các lợi ích của Mỹ. 

Tổng thống Trump yêu cầu ngừng cấp phép cho toàn bộ người tị nạn tới Mỹ trong vòng 4 tháng tới. 

Trong thời gian này, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ xem xét lại các đơn yêu cầu cũng như thủ tục tiếp nhận người tị nạn, cho dù thủ tục này vốn đã rất khắt khe và thường thì người làm đơn phải mất 2 năm chờ đợi xét duyệt mới có thể vào Mỹ.

Ngoài những quy định mới, các biện pháp kiểm tra nghiêm ngặt đối với người nhập cư cũng sẽ được thực hiện. 

Ngay từ khi còn tranh cử, ông Donald Trump từng gây tranh cãi nóng bỏng khi kêu gọi cấm toàn bộ người Hồi giáo trên thế giới vào Mỹ.