Tổng thống Putin đã tự dồn mình vào thế khó khi cấp hộ chiếu cho cư dân vùng Donbass

VietTimes -- "Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tự dồn mình vào thế khó khi cấp hộ chiếu cho cư dân vùng Donbass, bởi vì đây là một dự án rất tốn kém của Liên bang Nga" - ông Ilya Ponomarev, cựu đại biểu của Duma Quốc gia Nga đã nói điều này trong một cuộc phỏng vấn với tờ Apostrof,

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tự dồn mình vào thế khó.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tự dồn mình vào thế khó.

"Phần lớn dân số giàu có hoặc khá giả ở vùng này đã chạy sang các vùng do Ukraina kiểm soát và những người còn lại chủ yếu là công chức nhà nước và người về hưu. Tổng số người về hưu là khoảng 1,1 triệu người, và hiện tại ước tính có khoảng 630 - 650 nghìn người đầu tiên sẽ nhận được hộ chiếu Nga ", - ông Ponomarev giải thích.

l

Thống kê cho thấy, người Ukraina thuộc loại nghèo nhất châu Âu.

 "Việc ông Putin tuyên bố cấp hộ chiếu Nga cho công dân Ukrainathực chất là "xâm lược: Ukraina. Tôi không hiểu ông Putin sẽ thoát ra khỏi tình cảnh này như thế nào. Vì quá trình "hộ chiếu hóa" là rất tốn kém với Nga. Chỉ tính riêng số tiền hỗ trợ cho những người về hưu sống ở khu vực này cũng tốn khoảng 2 tỷ USD. Đây là điều không công bằng với người Nga", ông Ponomarev nhấn mạnh.

Chính trị gia này cũng nhắc lại rằng đối với người Nga, "hộ chiếu hóa" Donbass cũng là vấn đề rất nhạy cảm. Bởi lẽ nó diễn ra trong bối cảnh nước Nga đang rất cần tiến hành cải cách lương hưu, nhưng công dân Nga đã được thông báo rằng tiền không có.
“Bây giờ hóa ra chính phủ tăng tuổi nghỉ hưu để trả lương hưu cho Donbass. Cũng vì cải cách lương hưu mà ông Putin đã mất điểm nhiều trong bảng xếp hạng ”- ông Ponomarev kết luận.

Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm