Tổng thống Poroshenko: Kẻ giết nhà báo Nga có ý đồ gây bất ổn ở Ukraine

VietTimes – “Mục đích của việc giết nhà báo nổi tiếng người Nga Pavel Sheremet là để gây mất ổn định tình hình ở Ukraine”, Tổng thống Pyotr Poroshenko cho biết.
Tổng thống Poroshenko.
Tổng thống Poroshenko.

“Tôi nghĩ rằng,vụ giết nhà báo Nga Pavel Shereme chỉ nhằm một mục đích là làm mất ổn định tình hình trong nước, trước khi xảy ra một số vụ việc khác. 

Tôi đã yêu cầu thành lập một nhóm điều tra do Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia Ukraine, Khatia Dekanoidze, lãnh đạo để điều tra vụ việc” - ông Poroshenko phát biểu trong cuộc họp với người đứng đầu cơ quan thực thi pháp luật. 

Tổng thống Poroshenko không loại trừ khả năng vụ nhà báo Pavel Sheremet bị giết có liên quan đến lợi ích của nước ngoài.

Tổng thống Ucraine cũng yêu cầu Tổng công tố Yury Lutsenko và Giám đốc Cơ quan an ninh Vasily Gritsak cử những “chuyên gia tốt nhất của mình và làm mọi thứ để giải quyết vụ việc này càng sớm càng tốt”. 

Trong khi đó, Tổng công tố Yury Lutsenko dự đoán có hai động cơ trong vụ giết người này: do những mâu thuẫn nghề nghiệp hoặc do tình hình bất ổn trong nước.

Trước đó, ngày 20/7, nhà báo nổi tiếng người Nga Pavel Sheremet đã bị giết bằng một vụ nổ xe hơi ở góc đường Bogdan Khmelnitsky và Ivan Franko, trung tâm thành phố Kiev.

Chiếc xe hơi mà Pavel Sheremet ngồi khi phát nổ là của Yelena Pritula, Tổng biên tập tòa soạn báo Ukrainskaya Pravda. 

Tuy nhiên, tại thời điểm chiếc xe phát nổ, Yelena Pritula không ở trên xe. Cảnh sát Kiev đã phân loại sơ bộ những nghi can trong vụ giết người có chủ đích này.

Pavel Sheremet sinh ngày 28 tháng 11, năm 1971, tại Minks. Năm 1998, ông là phóng viên đặc biệt của chương trình Novosti trên kênh truyền hình ORT, Nga. 

Tháng 1 năm 1999, ông phụ trách mảng tiếng Nga ở nước ngoài cho các chương trình truyền hình TV. Ông là người dẫn chương trình cho chương trình Tạp chí hàng tuần Độc lập Vremya.

Từ năm 2009, ông là một biên tập viên mảng chính trị và xã hội cho tạp chí Ogonyok. Trong năm năm qua, Sheremet sống ở Kiev, làm việc cho tòa soạn báo Ukrainskaya Pradva, cũng như một phát thanh viên trên đài phát thanh Vesti.