Tổng thống Obama thăm Cuba trong vài tuần tới

Tổng thống Obama sẽ thực hiện một chuyến thăm lịch sử đến Cuba trong vài tuần tới. Chuyến thăm này là một phần trong chuyến công du lớn hơn của ông Obama tới châu Mỹ Latinh.
Tổng thống Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc năm 2015
Tổng thống Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc năm 2015

Ngày 18.2, một quan chức cấp cao tại Nhà Trắng đã thông báo về chuyến thăm này. Chuyến thăm tới Cuba sẽ là một điểm son cho nhiệm kỳ thứ 2 của ông Obama, khi ông chính thức chấm dứt căng thẳng kéo dài 54 năm qua giữa Mỹ và Cuba. 

Tổng thống Mỹ Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã khiến cả thế giới “sốc” khi tuyên bố bình thường hóa quan hệ giữa hai nước vào tháng 12.2014, dưới sự hòa giải của Đức Giáo hoàng Francis.

Dù gặp phải sự phản đối của đa số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa của Quốc hội Mỹ trong việc dỡ bỏ các lệnh cấm vận đối với Cuba, nhưng ông Obama vẫn quyết tâm sử dụng quyền hạn của mình để nới lỏng các rào cản về du lịch và thương mại đối với Cuba.

Chuyến thăm Cuba vào cuối tháng 3 tới của người đứng đầu Nhà Trắng cũng có thể đem lại thỏa thuận hòa bình cho Colombia, vốn do Chủ tịch Raul Castro bảo trợ và ủng hộ. Chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận hòa bình vào ngày 23.2 tại Havana, chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 50 năm ở quốc gia Nam Mỹ này.

Washington và Havana khôi phục quan hệ ngoại giao hồi tháng 7.2015 nhưng thương mại song phương vẫn hạn chế do những lệnh cấm vận của Mỹ, trong đó có lệnh cấm người Mỹ đi du lịch đến Cuba. Ngày 16.2, các quan chức Mỹ và Cuba đã ký một thỏa thuận thiết lập lại các chuyến bay giữa hai nước sau nửa thế kỷ.

Những du khách Mỹ vốn phải vượt qua các quy định ngặt nghèo để nhập cảnh Cuba, giờ đây có thể tới đảo quốc này với nhiều hình thức bao gồm giao lưu văn hóa và công tác nhân đạo. Tuy nhiên, hình thức nhập cảnh du lịch thuần túy vẫn chưa được cho phép tới khi Quốc hội Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận.

Chuyến thăm gần đây nhất của một vị tổng thống Mỹ tới quốc đảo Caribbean đã diễn ra cách đây 88 năm, khi Tổng thống Calvin Coolidge công du Cuba năm 1928. Cựu Tổng thống Jimmy Carter cũng đã từng thăm Cuba vào năm 2002 theo lời mời của Chủ tịch Cuba khi đó Fidel Castro. Khi đó ông Carter đã rời Nhà Trắng 20 năm.

 Theo USA Today, Một thế giới