Tổng thống Iran cảnh báo tiêu diệt Israel nếu nước này tiếp tục tấn công

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đe dọa hủy diệt Israel nếu nước này cố gắng tấn công Iran một lần nữa.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đến Islamabad, Pakistan ngày 22/4/2024 (Ảnh: AP)
Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đến Islamabad, Pakistan ngày 22/4/2024 (Ảnh: AP)

Trong hôm đầu tuần này, ông Raisi đã bắt đầu chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Pakistan. Ông đề cập đến những căng thẳng gần đây giữa TehranTel Aviv tại một sự kiện tổ chức ở Punjab hôm 23/4.

“Nếu chế độ phục quốc Do Thái một lần nữa phạm sai lầm và tấn công vùng đất thiêng liêng của Iran, tình hình sẽ khác và không rõ liệu chế độ này có còn sót lại thứ gì hay không”, hãng thông tấn nhà nước IRNA dẫn lời ông Raisi nói.

Israel chưa từng chính thức thừa nhận cuộc không kích ngày 1/4 nhằm vào lãnh sự quán Iran ở Damascus, Syria khiến 7 sĩ quan cấp cao của Lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) thiệt mạng. Tuy nhiên, Tehran đã trả đũa vào ngày 13/4, triển khai loạt máy bay không người lái và tên lửa nhằm vào một số mục tiêu ở Israel.

Iran cũng bác bỏ một loạt vụ nổ được báo cáo gần thành phố Isfahan vào hôm 19/4, được cho là đòn tấn công trả đũa của Israel. Phía Israel cũng không thừa nhận vụ tấn công, đồng thời chỉ trích một bộ trưởng nội các đã nói về đòn tấn công này một cách thiếu suy nghĩ. Trong khi đó, Tehran chọn cách phớt lờ vụ việc.

Nước Cộng hòa Hồi giáo trước đây từng nhiều lần tuyên bố sẽ quét sạch, tiêu diệt “chế độ phục quốc Do Thái”, như cách mà họ gọi Israel.

Phát biểu tại Lahore hôm 23/4, ông Raisi thề sẽ tiếp tục “ủng hộ cuộc kháng chiến của người Palestine”. Ông cũng tố cáo Mỹ và toàn bộ phương Tây là “những bên vi phạm nhân quyền lớn nhất”, chỉ ra sự ủng hộ của họ đối với “cuộc diệt chủng” của Israel ở Gaza.

Cho đến nay, hơn 34.000 người Palestine ở Gaza đã thiệt mạng do các hoạt động quân sự của Israel. Nhà nước Do Thái bắt đầu thực hiện chiến dịch nhằm tiêu diệt Hamas sau cuộc tấn công ngày 7/10/2023 của nhóm vũ trang người Palestine tại Gaza – khiến khoảng 1.200 người Israel thiệt mạng.

Cũng trong chuyến thăm này, ông Raisi tuyên bố sẽ thúc đẩy kim ngạch thương mại giữa Iran và Pakistan lên 10 tỉ USD mỗi năm. Mối quan hệ giữa hai nước láng giềng đã bắt đầu rạn nứt kể từ tháng 1, khi Iran và Pakistan thực hiện các cuộc không kích bằng máy bay không người lái nhằm vào “các trại khủng bố” trên lãnh thổ của nhau.

Theo RT