Tổng thống Iran: Bất kỳ đòn trả đũa nào của Israel cũng dẫn đến phản ứng "quy mô lớn"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tổng thống Iran nói “đòn tấn công dù là nhỏ nhất” của Israel cũng sẽ gây ra phản ứng “quy mô lớn và khắc nghiệt” từ phía Tehran.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Iran Ebrahim Raisi (Ảnh: Reuters)

Lời cảnh báo của Tổng thống Iran Ebrahim Raisi được đưa ra hôm 17/4, khi ông phát biểu tại cuộc duyệt binh hàng năm của Iran. Thế giới đang phỏng đoán về khả năng Israel đưa ra đòn trả đũa đối sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa mà Iran thực hiện hồi tuần trước.

Phát biểu tại buổi lễ duyệt binh, ông Raisi ca ngợi chiến tấn công trực diện của Iran vào Israel, được gọi tên là "Lời hứa đích thực" (True Promise) và nhắc lại những lời cảnh báo gần đây về một "phản ứng mạnh mẽ và quyết liệt".

Kể từ chiến dịch “Cơn lũ Al-Aqsa” (Al-Aqsa Flood) – một cuộc tấn công vào Israel do nhóm Hamas của Palestine thực hiện vào tháng 10 năm ngoái – gây ra cuộc chiến ở Dải Gaza, các đồng minh của Iran ở Lebanon và Yemen đã tham gia vào cuộc chiến ở cấp độ thấp với Israel.

Tuy nhiên, một cuộc tấn công nghi là do Israel thực hiện nhằm vào lãnh sự quán Iran ở Syria vào ngày 1/4 đã dẫn đến cuộc tấn công trực tiếp đầu tiên của Iran vào Israel.

“Người dân trên thế giới đã thấy rằng sau chiến dịch Cơn lũ Al-Aqsa, chiến dịch “Lời hứa đích thực” đã đánh sập quyền bá chủ giả tạo của chủ nghĩa phục quốc Do Thái", ông Raisi khẳng định.

Gọi cuộc tấn công hôm 13/4 là "có giới hạn", ông tuyên bố rằng nếu Iran muốn thực hiện một cuộc tấn công quy mô lớn hơn, "nhà nước Do Thái sẽ không còn gì".

Các quan chức Iran cũng tuyên bố rằng bất kỳ sự trả đũa nào của Israel sẽ bị đáp trả một cách nhanh chóng.

Ông Raisi cũng đưa ra cảnh báo với các đồng minh của Israel. Ông nói: “Những quốc gia tìm cách bình thường hóa quan hệ với chế độ tội phạm và tàn ác này ngày nay đều phải xấu hổ trước đất nước của họ”.

Lo ngại về cuộc chiến của Israel ở Gaza có nguy cơ leo thang thành chiến tranh tổng lực đã lên đến đỉnh điểm, trong lúc nhiều người chờ đợi phản ứng của Israel trước cuộc tấn công của Iran.

Các đồng minh của Israel bao gồm Mỹ, các nước châu Âu, Nhật Bản và Australia, đã kêu gọi kiềm chế, trong khi Nga và Trung Quốc đã kêu gọi Iran thận trọng. Tuy nhiên, các quan chức Israel tuyên bố rằng sẽ có hành động đáp trả.

Là một phần trong quá trình chuẩn bị của Tehran cho phản ứng của Israel, chỉ huy hải quân Iran hôm 17/4 cho biết nhiều tàu chiến sẽ được triển khai trên Biển Đỏ để hộ tống tàu thương mại của Iran.

Theo hãng tin bán chính thức Tasnim, Tư lệnh Hải quân Shahram Irani, cho biết: “Hải quân đang thực hiện sứ mệnh hộ tống các tàu thương mại của Iran tới Biển Đỏ và tàu khu trục Jamaran của chúng tôi đã có mặt ở Vịnh Aden”.

Ông nói thêm rằng Tehran sẵn sàng hộ tống tàu của các nước khác.

Theo Al Jazeera