Tổng thống Hàn Quốc quyết bảo vệ quyết định triển khai THAAD

"Chúng ta không có lý do gì để làm như vậy. Cộng đồng quốc tế cần hiểu rằng Seoul không có bất kỳ ý định nào nhắm tới hay đe dọa nước khác.” - nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho hay.
Vũ khí của quân đội Hàn Quốc (ảnh minh họa)
Vũ khí của quân đội Hàn Quốc (ảnh minh họa)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 11/7 đã lên tiếng mạnh mẽ bảo vệ quyết định mới đây của Seoul và Washington về việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc. 

Bản tin của Yonhap còn dẫn lời nhà lãnh đạo Hàn Quốc chỉ rõ quyết định trên là một “biện pháp phòng vệ thuần túy” để đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa xuất phát từ Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh rằng việc này sẽ không làm phương hại tới lợi ích an ninh của bất kỳ nước thứ ba nào. 

Bà Park được dẫn lời phát biểu với các thư ký cấp cao của mình: “Như Hàn Quốc đã nhiều lần nói rõ, THAAD sẽ không nhắm tới bất kỳ nước nào ngoài Triều Tiên, và sẽ không xâm phạm lợi ích an ninh của bất kỳ nước thứ ba nào. 

"Chúng ta không có lý do gì để làm như vậy. Cộng đồng quốc tế cần hiểu rằng Seoul không có bất kỳ ý định nào nhắm tới hay đe dọa nước khác.” 

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Yoo Jeh-seung và Tư lệnh quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, Thomas Vandal (trái) tại cuộc họp báo ở Seoul sau khi hai nước đạt thỏa thuận về việc triển khai THAAD. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Yoo Jeh-seung và Tư lệnh quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, Thomas Vandal (trái) tại cuộc họp báo ở Seoul sau khi hai nước đạt thỏa thuận về việc triển khai THAAD. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Sau 5 tháng tham vấn, vào ngày 8/7 vừa qua, Seoul và Washington đã thông báo nhất trí triển khai một hệ thống THAAD tại Hàn Quốc và thông báo trên đã làm cho Trung Quốc và Nga nổi giận vì cho rằng THAAD có thể làm phương hại lợi ích an ninh của họ. 

Về những động thái gần đây của Bình Nhưỡng, trong đó có việc bắn thử một quả tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm vào ngày 9/7, bà Park được dẫn lời tuyên bố:

“Những mối đe dọa về hạt nhân và tên lửa đang gia tăng là một vấn đề rất nghiêm trọng và đang đặt tương lai của Hàn Quốc và cuộc sống người dân của chúng ta trước những nguy cơ. Với tư cách là tổng thống, tôi có nghĩa vụ phải bảo vệ người dân và đất nước chúng ta.”

Liên quan đến việc lựa chọn địa điểm để triển khai THAAD, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho biết nước này sẽ chọn một địa điểm tối ưu để đảm bảo hiệu quả quân sự cũng như bảo vệ sự an toàn và sức khỏe của người dân trước mọi vấn đề mà hệ thống này có thể gây ra.