Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cải tổ nội các giữa sóng gió scandal

VietTimes -- Tổng thống Park Geun-hye đã tiến hành cải tổ nội các, thay thế Thủ tướng, Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề kinh tế và Bộ trưởng An toàn nhân dân.
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cải tổ nội các giữa sóng gió scandal
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cải tổ nội các giữa sóng gió scandal

Ngày 2/11, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Park Geun-hye đã tiến hành cải tổ nội các, thay thế Thủ tướng, Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề kinh tế và Bộ trưởng An toàn và an ninh công cộng.

Đợt cải tổ nội các này diễn ra trong bối cảnh vụ bê bối chính trị liên quan đến một người bạn thân lâu năm của Tổng thống là bà Choi Soon-sil.

Ông Kim Byong-joon được chỉ định làm Thủ tướng mới. Ông Kim từng là thư ký cấp cao của cố Tổng thống Roh Moo-hyun. 

Ngoài ra, ông Yim Jong-yong, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ tài chính, được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính.

Bà Park Seung-joo, Thứ trưởng Bộ Phụ nữ và Bình đẳng giới trong chính quyền của cố Tổng thống Roh Moo-Hyun được chỉ định làm Bộ An toàn và An ninh công cộng.

Động thái trên diễn ra chỉ hai ngày sau khi Tổng thống Park cải tổ một phần Văn phòng tổng thống, bổ nhiệm nguyên công tố viên Choi Jai-kyeong giữ chức Thư ký cấp cao phụ trách vấn đề dân sự; nguyên phát ngôn viên Quốc hội Bae Sung-rye làm Thư ký trưởng phụ trách các vấn đề công.

Tổng thống Park đang phải đối phó với vụ bê bối vì đã tiết lộ nhiều bài phát biểu và tài liệu cho bà Choi, người có quan hệ với nữ tổng thống trong 40 năm qua. 

Bà Choi Soon-sil bị nghi ngờ sử dụng mối quan hệ này để can thiệp vào các công việc quốc gia, trong đó có một số vấn đề chính sách nhạy cảm. 

Bà cũng đang bị điều tra việc sử dụng mối quan hệ thân thiết với tổng thống để gây ảnh hưởng lên các doanh nghiệp lớn, khiến họ quyên góp tiền vào 2 quỹ phi lợi nhuận do bà lập nên. 

Ước tính số tiền đóng góp vào các quỹ này vào khoảng 50 tỷ won (tương đương 44 triệu USD). 

Đầu tháng 9, bà Choi Soon-sil rời Hàn Quốc đi Đức khi thông tin về vụ bê bối bắt đầu gia tăng, sau đó đã quay về nước ngày 30/10 để trả lời thẩm vấn trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ việc này.

Vụ việc đã khiến hàng nghìn người dân Hàn Quốc đổ ra đường phố biểu tình ở thủ đô Seoul, yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye từ chức hoặc bị luận tội.

Tổng thống Park Geun-hye hiện đang ở năm thứ tư trong nhiệm kỳ 5 năm. Cuộc khủng hoảng chính trị trên đe dọa sẽ làm phức tạp thêm quá trình hoạch định chính sách trong giai đoạn khó khăn thường gặp ở cuối nhiệm kỳ duy nhất của các tổng thống Hàn Quốc. 

Các nghị sĩ của đảng cầm quyền và đối lập đều kêu gọi tổng thống giải tán nội các hiện nay và thành lập 1 chính phủ liên minh lớn thông qua việc chỉ định 1 thủ tướng trung lập về chính trị và để người này chọn các thành viên nội các.

Nguồn: Baotintuc.vn