Tổng thống Barack Obama: Nắm quyền tổng tư lệnh Mỹ là một đặc ân - VIDEO

VietTimes -- Truyền thông Mỹ đưa tin cho biết, Tổng thống Barack Obama hôm Chủ nhật cuối tuần qua đã tâm sự rằng việc được nắm quyền làm tổng tư lệnh Mỹ là một đặc ân của đời ông.
Tổng thống Obama và quân đội Mỹ (ảnh minh họa)
Tổng thống Obama và quân đội Mỹ (ảnh minh họa)

Nhà lãnh đạo Mỹ sắp rời nhiệm sở co hay cá nhân ông vẫn sẽ biết ơn và có nghĩa vụ với các binh sĩ và thân nhân của họ.

Trong chuyến thăm căn cứ Thủy quân lục chiến ở Hawaii vào đúng ngày Giáng sinh, Tổng thống Obama nói trước hàng trăm người tụ họp trong một phòng ăn rằng dù đây là lần cuối cùng ông nói chuyện với mọi người trong tư cách tổng thống, nhưng ông muốn mọi người biết rằng với tư cách là một công dân, tôi vẫn rất biết ơn và có nghĩa vụ sát cánh với mọi người trên mỗi bước đường, điều đó sẽ không chấm dứt.

Tổng thống Obama nói việc phát biểu mừng lễ các binh sĩ và gia đình của họ là một trong những truyền thống yêu thích của ông. Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết, ông đã gọi điện cho các binh sĩ ở nước ngoài và nói với họ rằng người Mỹ ở quê nhà biết là họ đang chiến đấu cho tự do.

Ông Obama và vợ.
Ông Obama và vợ.

Tổng thống Obama xuất hiện cùng đệ nhất phu nhân Michelle Obama, vị tổng tư lệnh Mỹ nói khi ông rời nhiệm sở vào tháng 1 tới, ông sẽ không trở thành một người xa lạ đối với những binh sĩ đóng quân ở Hawaii, nơi ông đã được sinh ra và vẫn thường đến đây trong các kỳ nghỉ dưỡng.

Obama tự tin thắng nếu tranh cử lần 3

Cũng theo truyền thông Mỹ, nói trong một cuộc phỏng vấn với cựu cố vấn của ông ở Nhà Trắng -  David Axelrod, Tổng thống Barack Obama cho rằng nếu được tranh cử nhiệm kỳ thứ ba, ông sẽ chiến thắng vì nước Mỹ vẫn tin tưởng vào hy vọng tích cực mà ông mang lại.

"Tôi tin rằng trong bối cảnh này, nếu tôi tranh cử lần nữa và biết cách điều chỉnh, tôi có thể hợp lực phần đông người Mỹ lại với nhau".

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ mới đắc Donald Trump ngay sau đó nói trên mạng xã hội Twitter rằng ông không đồng ý sự tự tin của ông Obama: "Tổng thống Obama nói rằng ông ấy có thể thắng tôi, không đời nào!".

Tổng thống Mỹ mới đắc Donald Trump đã phản ứng như vậy dù trên thực tế Tổng thống Obama không đề cập đến chuyện ông sẽ thắng tỷ phú Donald Trump trong tranh cử.

Video: Wochit Politics


Khi tiết lộ về kế hoạch sau khi rời nhiệm sở, ông Obama nói rằng một trong những việc ông muốn làm là phát triển các lãnh đạo trẻ cho đảng Dân chủ, trong đó có các nhà tổ chức, nhà báo và chính trị gia. 

Sẽ không ngần ngại tranh luận chính trị

Tổng thống Mỹ cho biết ông cũng sẽ không ngần ngại tham gia các cuộc tranh luận chính trị quan trọng nếu điều đó cần cho nước Mỹ bởi cũng có nhiều cựu tổng thống Mỹ tránh can thiệp vào chính trị sau khi rời Nhà Trắng.