Tổng thống Assad đã bịt mắt tình báo Mỹ thế nào trước khi bay sang Nga?

Trang mạng Planespotter chuyên về lĩnh vực hàng không quân sự đã đưa ra nhận định về hành trình bay của Tổng thống Bashar al-Assad tới Moskva hôm 20.10 trong bối cảnh bầu trời Syria bị vây quanh bởi lực lượng Mỹ và đồng minh.
Tuyến đường bay từ Moskva về Syria của phái đoàn Syria. Ảnh: LiveJournal.com
Tuyến đường bay từ Moskva về Syria của phái đoàn Syria. Ảnh: LiveJournal.com

Chuyến bay được thực hiện theo một cách thức bí mật, vì liên quan đến vấn đề bảo đảm an ninh cho việc di chuyển người đứng đầu nhà nước Syria. Máy bay rất có thể sẽ bị theo dõi, chặn thu tín hiệu khi bay ở tầm thấp trên bầu trời Damascus - nơi mà khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng hiện diện trên mặt đất. Trong không phận Iraq, chuyên cơ chở Tổng thống Syria cũng rất dễ bị đặt trong tầm ngắm của các máy bay Mỹ và đồng minh.

Theo trang mạng này, rất có thể chiếc Il-62M mang số hiệu RA-86539 của hãng hàng không Quốc gia Nga Rossiya chở phái đoàn Syria đã cất cánh từ căn cứ không quân Hmeymim ở Latakia. Trước đó, chuyên cơ này được xác định là đã rời khỏi sân bay Chkalovsky (Nga) với bộ tiếp sóng (transponder) được tắt. Sáng sớm ngày 20.10, hệ thống theo dõi hành trình bay trực tuyến FlightRadar24 ghi nhận máy bay xuất hiện trên bầu trời biển Caspi sát Iran, cũng vẫn ở trạng thái tắt mọi tín hiệu, hướng về Moskva.

Ông Assad trở lại Syria trên một chiếc Il-62M khác mang tối ngày 20.10, với transponder ở chế độ hoạt động, nhưng không có số hiệu chuyến bay. Máy bay trở lại Nga với số hiệu chính thức là RFF7079.

Theo Một thế giới