Tổ hợp tên lửa SAM Buk – M2E Syria bắn rơi 3 tên lửa đất đối đất Israel

VietTimes -- Đêm ngày 01 rạng ngày 02.12.2017, quân đội Israel bất ngờ tiến hành một vụ tập kích vào lãnh thổ Syria, sử dụng tên lửa tấn công vào khu kho vũ khí đạn của sư đoàn 1 trên vùng nông thôn miền Tây Syria, gần một căn cứ quân sự được cho là của Iran ở thị trấn Kesweh, ngoại ô thành phố Damascus. 

Tổ hợp tên lửa Buk-M2E phòng không Syria - ảnh minh họa Masdar News

Tổ hợp tên lửa Buk-M2E phòng không Syria - ảnh minh họa Masdar News

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Damascus cho biết, ngày 02.12.2017, quân đội Israel đã phóng khoảng từ 4 đến 6 tên lửa đất đối đất từ trận địa trên cao nguyên Golan đánh vào căn cứ của quân đội Syria trong khu vực quận al-Kiswah phía nam thủ đô Damascus. Thời gian tiến hành cuộc tấn công vào khoảng 01:10 am (giờ Damascus).

Đây là một trong những căn cứ quân sự lớn nhất của quân đội Syria phía tây thành phố Damascus, Căn cứ này chưa bao giờ là mục tiêu tấn công của không quân hay tên lửa mặt đất của quân đội Israel.

Theo nguồn tin này, lực lượng phòng không Syria (SADF) đã phát hiện được mục tiêu, phóng một số tên lửa phòng không Buk-M2E từ trận địa phòng ngự trong căn cứ không quân Mezzeh phía tây bắc thành phố Damascus, đánh chặn tên lửa Israel. 

Theo tuyên bố của nguồn tin quân sự tại Damascus, phòng không Syria đánh chặn thành công 3 tên lửa đất đối đất của Israel, nhưng quân đội và cơ quan truyền thông chính thức của Syria vẫn chưa xác nhận kết quả này.

Thông tin địa phương vùng ngoại ô Damascus cho biết, lực lượng phòng không Syria phóng khoảng 4 tên lửa SAM trong đêm ngày 01 rạng ngày 02.12.2017

Ít nhất có một tên lửa đất đối đất đã vượt qua hệ thống phòng không Syria và tấn công vào mục tiêu nhà kho quân sự, gây ra một vụ nổ lớn trong khu vực nằm giữa thị trấn Kesweh và thị trấn Sahnaya.

Cùng thời điểm này, nguồn tin từ Damascus cho biết, một máy bay chiến đấu Israel đang hoạt động ở độ cao thấp trong không phận vùng Ba'albak thuộc Lebanon gần biên giới Syria. Có thể đây là máy bay trinh sát, theo dõi kết quả vụ tập kích tên lửa đất đối đất.

Truyền thông mạng xã hội ủng hộ chính quyền Syria cho biết, có một căn cứ quân sự được cho là của Iran trong khu vực thị trấn Kesweh xung quanh quận al-Kiswah cùng với kho vũ khí đạn dược của sư đoàn 1. Theo thông tin này, kho vũ khí đạn bị tên lửa của Israel đánh trúng. 

Trước đây, ngày 10.11.2017, hãng truyền thông BBC của Anh đăng bài viết cho rằng, Iran đang xây dựng một căn cứ quân sự tại quận al-Kiswah. Nhưng thông tin của BBC chưa bao giờ được xác minh bởi bất cứ nguồn tin chính thức nào. Nguồn tin dựa trên ảnh chụp vệ tinh và những cáo buộc từ phía lực lượng “đối lập”, chính phủ Syria cũng chưa từng có tuyên bố nào liên quan đến căn cứ quân sự Iran ở Syria

Ngày 12.11.2017, bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Avigdor Lieberman đe dọa sẽ tiêu diệt căn cứ quân sự, được cho là của Iran trong quận al-Kiswah. Ông này tuyên bố Israel "sẽ không cho phép lực lượng người Shi'ite biến Syria thành căn cứ chiến lược tiền tiêu chống Israel",  theo tờ Asharq Al-Awsat của Ả rập Xê út, có trụ sở tại London, Anh.

Trong rất nhiều năm, Israel thường xuyên đưa ra các cáo buộc về những hoạt động được cho là xâm phạm chủ quyền của quốc gia này trong khu vực Trung Đông, đặc biệt là đối với Syria và Iran. Những năm chiến tranh chống khủng bố, bạo loạn ở Syria, Israel liên tục tiến hành các hoạt động không kích vào Syria, tuyên bố ngăn chặn Hezbollah sở hữu vũ khí hiện đại.

Gần đây, lực lượng phòng không Syria đã gây khó khăn cho không quân Israel và buộc các máy bay chiến đấu của quốc gia này chỉ hoạt động trên không phận Lebanon, khu vực mà từ lâu, không quân Israel đã bỏ qua chủ quyền của đất nước này.

Tình huống Buk-M2E của phòng không Syria đánh chặn thành công tên lửa đất đối đất của Israel đã chứng minh được tính ưu việt của tổ hợp tên lửa tầm trung này. Phòng không quân đội Syria, từ thời điểm không thể triển khai chiến đấu được cách đây 2 năm, đến nay đã có đủ khả năng ngăn chặn những hoạt động xâm phạm không phận đất nước mình. Đây cũng là lần đầu tiên, tên lửa phòng không Buk-M2E thực chiến với mục tiêu khó (tên lửa đất đối đất) và thành công, dù vẫn để lọt lưới.

Không có quan chức Syria hoặc Israel nào bình luận về cuộc tấn công tên lửa của Israel đánh vào thành phố Damascus và sự thành công của phòng không Syria.

Video, được một người quan sát ghi lại cảnh tên lửa phòng không Syria đánh chặn thành công tên lửa đất đối đất Israel - video phóng viên độc lập Ivan Sidorenko
QA
Lưu tin
Có thể bạn quan tâm