Tình báo Mỹ khăng khăng cáo buộc: Tổng thống Nga Putin chỉ đạo vụ tấn công mạng

VietTimes -- Theo hãng tin Reuters,ngày 6/1, các cơ quan tình báo Mỹ công bố bản báo cáo buộc cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh thực hiện một chiến dịch nhằm tăng cơ hội chiến thắng cho ứng cử viên Donald Trump.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ngày 6/1, các cơ quan tình báo Mỹ công bố bản báo cáo buộc cho rằng: "Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh thực hiện một chiến dịch nhằm tăng cơ hội chiến thắng cho ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump, bằng cách làm giảm uy tín của ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton trong chiến dịch bầu cử năm 2016".

Theo báo cáo của các cơ quan tình báo Mỹ, "mục đích của Nga là nhằm làm xói mòn uy tín của công chúng trong tiến trình dân chủ tại Mỹ, bôi nhọ cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, qua đó khiến bà gặp khó khăn hơn trong việc giành chiến thắng, hoặc gây phương hại cho bà Hillary trên cương vị tổng thống ngay cả khi bà thắng cử". 

Báo cáo nhấn mạnh rằng "các cơ quan tình báo Mỹ tin rằng Cơ quan Tình báo Quân đội (GRU) của Nga đã sử dụng một số công cụ trung gian như trang mạng WikiLeaks, DCLeaks.com và Guccifer 2.0 để phát tán nhiều bức thư điện tử thu thập được từ Ủy ban Toàn quốc của đảng Dân chủ, cũng như từ các chính khách Dân chủ hàng đầu khác".

Chính quyền của Tổng thống Putin tạm thời chưa đưa ra phản ứng nhưng trong nhiều tuyên bố gần đây phía Nga vẫn phủ nhận mọi cáo buộc của Chính phủ Mỹ về việc Moscow tấn công mạng nhằm vào chiến dịch bầu cử tại Mỹ.

Moscow từng nhiều lần cho rằng khi thất bại thì những người ủng hộ bà Hillary thay vì chấp nhận sự thật thua cuộc lại đang cố gắng đổi lỗi cho nhân tố bên ngoài, cụ thể là Nga.

Cũng trong ngày 6/1, nhiều nghị sĩ của đảng Dân chủ tại các ủy ban tình báo thuộc lưỡng viện Quốc hội Mỹ tuyên bố bản báo cáo của cơ quan tình báo về việc cáo buộc Nga dính líu tới cuộc bầu cử tổng thống vừa qua là lý do để tiến hành một hành động đáp trả mạnh mẽ nhằm tránh để tái diễn vụ việc.