Thủ tướng Nga: “Chẳng có gì cản trở ta thanh toán bằng Rúp và VND”

Trả lời báo chí Việt Nam, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev bày tỏ sự lạc quan về cơ hội để giao dịch thương mại Nga và Việt Nam chuyển sang thanh toán bằng bản tệ, Sputnik đưa tin.
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: zenfs
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: zenfs

Trước câu hỏi về cơ hội để giao dịch thương mại Nga và Việt Nam chuyển sang thanh toán bằng đồng tiền quốc gia của hai nước, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khẳng định khả năng này là hoàn toàn có thể xảy ra.

“Thứ nhất, ngay bây giờ chẳng có gì cản trở chúng ta thanh toán bằng rúp Nga và VND. Không hề có trở ngại nào hết”, ông Medvedev nhấn mạnh.

Thủ tướng Nga lật lại lịch sử gợi lại hai nước đã thỏa thuận về khả năng sử dụng phương thức thanh toán bằng đồng bản tệ của nhau từ gần chục năm trước, thậm chí đã thành lập một ngân hàng riêng Nga-Việt.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng trong lưu thông lớn hoặc xuất hiện nhu cầu tích trữ, sẽ có lợi hơn nếu sử dụng bản tệ, cụ thể là rúp của Nga và VND của Việt Nam.

Những thanh toán như trên hiện chiếm khoảng 1,5% tổng kim ngạch thương mại, phần còn lại là USD. Và đây là điều không phải lúc nào cũng có lợi, Thủ tướng Nga nhắc nhở.

“Đối với chúng tôi cũng như với các bạn thì USD là ngoại tệ, và trước tiên chúng ta cần mua những đồng đô la này, bị lệ thuộc vào tỷ giá USD, rồi sau mới dùng nó để thanh toán. Trong ý tưởng đó thì giao lưu trực tiếp bằng những đồng tiền quốc gia có thể lợi hơn”, ông chỉ ra.

Ông Medvedev cho biết Nga hiện đang nỗ lực khai triển ý tưởng này với các nước đối tác khác của Nga. Ông cho rằng mối quan hệ tương tự với Việt Nam sẽ có triển vọng phát triển tốt đẹp.

Ngoài ra, ông cam kết sẽ khởi xướng đề tài này trong các cuộc hội đàm với đối tác Việt Nam.

Cũng liên quan đến tỷ giá đồng rúp, Thủ tướng Nga thừa nhận tỷ giá bản tệ Nga là một trong những nguyên nhân khiến lượng khách du lịch Nga tới Việt Nam giảm 40% từ đầu năm 2015, ngoài yếu tố khó khăn kinh tế trong nội tại Nga khiến sức mua giảm nhẹ.

“Trong năm 2014, dòng du khách đã tăng 1/3. Vì vậy, mặc dù có đi xuống, nhưng không phải là trượt dốc tổng thể, đó là giảm sút gần với mức năm 2013, nếu tính chung thì số lượng du khách Nga tại Việt Nam vẫn đông”, ông Medvedev nhận định.

Mặc dù khách Nga tới Việt Nam hiện không nhiều như một số nước khác, nhưng con số 400 nghìn người/năm là không hề nhỏ. Đặt trong bối cảnh Việt Nam thu hút về mặt văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh, Thủ tướng Nga lạc quan rằng tình trạng hiện nay sẽ được khắc phục.

Song song đó, ông cho biết Nga cũng quan tâm tới một dòng du lịch có tính chất hai chiều. Có 75-80.000 người Việt Nam sang Nga với tư cách khách du lịch. Ông cho rằng tính đến thực tế Việt Nam là một đất nước khá đông dân, Nga cũng cần lưu ý đến dòng du khách từ Việt Nam sang Nga.

“Nga là đất nước rộng lớn, có nhiều thứ để xem, vì vậy chúng tôi luôn hoan nghênh các du khách tới thăm. Tôi nghĩ rằng chúng ta có những triển vọng tốt đẹp để phát triển trao đổi du lịch giữa hai nước”, ông cho hay.

Theo: BizLive