Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố có những tài liệu chi tiết về âm mưu đảo chính

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim ngày 18/7 tuyên bố nước này có những tài liệu chi tiết về các bên phải chịu trách nhiệm trong âm mưu đảo chính.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố có những tài liệu chi tiết về âm mưu đảo chính.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố có những tài liệu chi tiết về âm mưu đảo chính.

Theo Reuters, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim ngày 18/7 tuyên bố nước này có những tài liệu chi tiết về các bên phải chịu trách nhiệm trong âm mưu đảo chính bất thành nhằm lật đổ chính quyền hồi cuối tuần qua.

Phát biểu họp báo sau một cuộc họp nội các, ông Yildirim cho hay những kẻ âm mưu đảo chính đã vạch kế hoạch chi tết về việc ai sẽ đảm nhận các vị trí bộ trưởng và ai sẽ là người đứng đầu tình trạng thiết quân luật. 

Ông còn cho biết các cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành và hoạt động bắt giữ bên trong các lực lượng an ninh vẫn tiếp tục.

Trong khi đó cùng ngày, Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại Istanbul dự đoán sẽ có những cuộc biểu tình gần các cơ sở của họ sau vụ đảo chính quân sự ở Thổ Nhĩ Kỳ. Washington cũng cảnh báo các công dân Mỹ tránh khu vực này.

Điện Kremlin cũng bày tỏ lo ngại về sự bất ổn dọc khu vực biên giới của Nga sau âm mưu đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ, vụ bắt cóc con tin ở Armenia và vụ một tay súng tấn công các lực lượng an ninh ở Kazakhstan.

Đảng đối lập phản đối khôi phục án tử hình

Tổng thống Erdogan đang gia sức tiến hành các hoạt động bắt bớ, điều tra và trấn áp những người đã tham gia, có dính dáng đến đảo chính.Tổng thống Erdogan đang gia sức tiến hành các hoạt động bắt bớ, điều tra và trấn áp những người đã tham gia, có dính dáng đến đảo chính.

Trong một diễn biến khác có liên quan, Ayhan Bilgen, người phát ngôn Đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) đối lập cho biết đảng này sẽ không ủng hộ bất cứ đề xuất nào trình lên Quốc hội nhằm tái áp đặt án tử hình sau khi âm mưu đảo chính ở nước này thất bại.

Đảng Dân chủ Nhân dân bị chính phủ của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan coi là một bình phong chính trị của Đảng Công nhân người Kurd (PKK). Ông Bilgen nói rõ: “Chúng tôi sẽ không ủng hộ điều đó.”

Theo ông, trong bất cứ trường hợp nào, các bộ luật mới có khả năng không có hiệu lực hồi tố, và trách nhiệm của các chính trị gia là thông báo điều này cho nhân dân.

Đáp lại những người ủng hộ kêu gọi thực thi án tử tình đối với những nhân vật âm mưu đảo chính hôm 17/7, Tổng thống Erdogan nói rằng những đề nghị này không thể bị phớt lờ.

Trong khi đó, một quan chức an ninh cấp cao ngày 18/7 cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã sa thải 8.000 cảnh sát trên khắp cả nước, kể cả ở thành phố Istanbul và thủ đô Ankara, do nghi ngờ họ có dính líu âm mưu đảo chính bất thành.