Thổ Nhĩ Kỳ bỏ Mỹ, yêu cầu Nga yểm trợ không quân đánh IS

VietTimes -- Ngày 05.01.2017, Al- Masdar News dẫn nguồn tin hai quan chức quân sự Mỹ cho biết, Ankara từ chối sự hỗ trợ không quân Mỹ giúp quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiến đấu chống IS ở Syria và yêu cầu Nga đảm nhận vai trò yểm trợ đường không cho các lực lượng nước này trong chiến dịch Lá chắn Euphrates.

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ trên chiến trường Syria

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ trên chiến trường Syria

Theo NBC News, những ngày qua, không quân Nga bắt đầu tiến hành các cuộc không kích yểm trợ quân đội.

Đây là lần đầu tiên, người Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra tuyên bố từ chối sự giúp đỡ của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Theo Press TV, tháng 12.2016, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan tuyên bố: Mỹ đã không giữ lời hứa chi viện cho quân đội của Ankara khi tiến hành chiến dịch chống IS trên đất Syria, tập trung chủ yếu ở thành phố al-Bab. Cũng theo ông Erdogan, đây là trận chiến thực sự khó khăn với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

"Mặc dù liên minh do Mỹ dẫn đầu không giữ lời hứa của mình (cam kết hỗ trợ không quân) trong hoạt động của chúng ta trong trận chiến giải phóng al-Bab, chúng ta sẽ giải phóng thành phố này khỏi những kẻ khủng bố Daesh, không có vấn đề gì", ông Erdogan nói thêm.

Làn sóng chỉ trích tiếp tục vào ngày 04.01.2016, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik cho rằng, sự thiếu sự yểm trợ hỏa lực đường không của không quân Mỹ trở thành những cảm nhận tiêu cực trong cộng đồng xã hội về việc Washington sử dụng căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ. Theo PressTV.

NBC News cho biết, khi một trong các quan chức quân sự Thổ Nhĩ Kỳ được hỏi hiện nay không quân Nga có không kích IS trong thành phố al-Bab hay không, quan chức này nói: "Hiện giờ họ đang không kích."

QA