Thổ Nhĩ Kì: Bạo lực bùng nổ, 6 sĩ quan an ninh thiệt mạng

6 thành viên của lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kì đã thiệt mạng trong một loạt vụ tấn công giữa thời điểm căng thẳng đang leo thang giữa quân đội chính phủ và các phần tử người Kurd.
Các vụ tấn công xảy ra ở nhiều điểm của Thổ Nhĩ Kì
Các vụ tấn công xảy ra ở nhiều điểm của Thổ Nhĩ Kì

Ở tỉnh đông nam Sirnak, 4 cảnh sát đã bị giết bởi một quả bom đặt ven đường trong khi một binh lính khác thiệt mạng do bị bắn từ một chiếc trực thăng. Tại Istanbul, một sĩ quan cảnh sát khác đã thiệt mạng trong một vụ nổ bom xe và toà lãnh sự Mỹ vừa bị tấn công bởi 2 người phụ nữ.

Nhóm Mặt trận quân đội tự do của Cánh mạng nhân dân (DHKP-C) đã gọi Mỹ là “kẻ thù lớn nhất của người dân Trung Đông cũng như toàn thế giới".

Chính phủ Thổ Nhĩ Kì cho biết, một trong 2 người tấn công vào toà lãnh sự Mỹ đã bị thương và bắt giữ, họ cũng đã tịch thu được nhiều loại vũ khí, trong khi DHKP-C tiết lộ người này tên là Hatice Asik. Hiện toà lãnh sự Mỹ đã tuyên bố đóng cửa cho tới khi có thông báo mới.

Nhóm DHKP-C đã từng nhận trác nhiệm cho vụ tấn công liều chết vào đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Ankara vào năm 2013.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kì cũng ghi nhận các cuộc tấn công vào trụ sở quân đội và cảnh sát ở thị trấn Lice, tỉnh Diyarbakir. Hiện chưa có báo cáo về số người thiệt mạng.

Sau vụ tấn công bằng trực thăng, Thổ Nhĩ Kì cũng đã thả bom vào các vị trí của Đảng Nhân dân người Kurd (PKK) để trả đũa.

Một lệnh ngừng bắn lâu dài cho xung đột giữa quân đội chính phủ và PKK đã bị gián đoạn vào hồi tháng 7 sau khi Ankara bắt đầu ném bom vào các trại của PKK vào cùng thời điểm không kích chống lại IS.

Lãnh đạo của PKK, Cemil Bayik đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kì đang bảo vệ chứ không phải tiêu diệt IS khi tấn công các binh sĩ người Kurd.

Các nhóm người Kurd, một trong số đó là PKK, đã dành được một vài thắng lợi trước IS ở Iraq và Syria. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kì lại luôn coi tổ chức này là khủng bố.