Thị trường chứng khoán Mỹ khởi sắc nhờ dữ liệu mua sắm, vàng bị chốt lời nhẹ

VietTimes -- Thị trường chứng khoán Mỹ được hưởng lợi từ các số liệu tích cực về kỳ mua sắm "Black Fridays" vừa qua. Giá vàng chịu áp lực chốt lời phiên cuối tuần nhưng các nhà phân tích vẫn giữ triển vọng lạc quan cho kim loại quý này. 
Nguồn: AP
Nguồn: AP

TTCK Mỹ tăng điểm sau kỳ nghỉ

Thị trường chứng khoán Mỹ giao dịch một nửa thời gian, sau kỳ nghỉ lễ và kỳ mua sắm “Black Fridays”.

Cổ phiếu công nghệ diễn biến tích cực giúp các chỉ số S&P 500 và Nasdaq đóng cửa ở mức cao kỷ lục vào phiên giao dịch ngày thứ Sáu. Chỉ số S&P 500 đóng cửa trên ngưỡng 2.600 điểm lần đầu tiên, trong khi cổ phiếu Amazon và các cổ phiếu bán lẻ tăng mạnh nhờ những dấu hiệu cho thấy sự khởi đầu mạnh mẽ về các số liệu trong ngày Black Fridays tại Mỹ.

Thị trường chứng khoán Mỹ khởi sắc nhờ dữ liệu mua sắm, vàng bị chốt lời nhẹ ảnh 1Thị trường chứng khoán Mỹ khởi sắc sau kỳ nghỉ lễ (Nguồn: Kitco)

Trên trang Bloomberg, Adam Sarhan, giám đốc điều hành của 50 Park Investments, cho biết: "Trong môi trường bán lẻ, vai trò của công ty Amazon là vô cùng quan trọng - thực tế Amazon vẫn tiếp tục tăng trưởng tốt trong mùa mua sắm trong kỳ nghỉ bắt đầu tư hôm thứ Tư và điều đó tác động tích cực lên phố Wall."

Kết thúc phiên, chỉ số Dow Jones tăng 31.81 điểm, tương đương 0.14%, lên mức 23.557,99 điểm, trong khi chỉ số S&P tăng 5,34 điểm, tương đương 0,21%, lên mức 2.602,42 điểm, chỉ số Nasdaq tăng 21,80 điểm, tương đương 0,32%, lên 6.889,16 điểm.

Giá vàng bị chốt lời phiên cuối tuần

Giá vàng giảm nhẹ phiên thứ Sáu (24/11) khi một số nhà đầu tư thực hiện chốt lời. Dự báo tuần tới, các nhà phân tích vẫn tỏ ra lạc quan về triển vọng giá vàng tuần tới.

Thị trường chứng khoán Mỹ khởi sắc nhờ dữ liệu mua sắm, vàng bị chốt lời nhẹ ảnh 2Giá vàng bị chốt lời nhẹ phiên giao dịch hôm 24/11/2017 (Nguồn: Kitco)

Trên trang CNBC, ông Georgette Boele, nhà chiến lược hàng hóa của ABN AMRO ở Amsterdam, cho biết: "Tôi nghĩ rằng vàng sẽ quay trở lại mức 1.300 USD vào tuần tới hoặc một tuần sau đó có thể dựa vào sự yếu đi của đồng USD. Hiện vẫn còn vị thế mua trên thị trường phái sinh, do đó, giá vàng sẽ có nhiều động lực kỹ thuật hơn khi họ cố gắng đẩy giá lên trong những tuần cuối cùng của năm".

Boele cũng cho biết giá vàng được hỗ trợ bởi việc công bố biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hôm thứ Tư, được coi là theo trường phái “bồ câu" (dovish) và làm giảm kỳ vọng thị trường một chút vào xác suất tăng lãi suất vào tháng 3/2018.

Daniel Hynes, nhà phân tích của ANZ cho rằng việc nâng lãi suất trong tháng 12 cũng đã được tính đến, cụ thể: “Sự thèm khát của nhà đầu tư (đối với vàng) là thấp, do có nhiều ý kiến ủng hộ chưa tăng lãi suất trong biên bản cuộc họp của Fed nhiều hơn dự kiến. Sẽ là không đủ để lôi kéo các nhà đầu tư trở lại thị trường với số tiền lớn.”

Cameron Alexander, chuyên gia tư vấn kim loại GFMS cho biết, quan điểm thận trọng của Fed về lạm phát có thể kéo dài thời gian lãi suất thấp, tạo cơ hội vững vàng cho đầu tư vàng.

Giá vàng diễn biến ngược chiều so với đồng USD và lợi suất trái phiếu. Nguyên nhân là do đồng USD mạnh và lợi suất trái phiếu gia tăng sẽ gây áp lực lên giá vàng bằng cách tăng chi phí cơ hội để nắm giữ vàng, vốn là tài sản không có lợi tức.

Nhu cầu mua vàng vật chất vẫn còn yếu ở các trung tâm lớn của châu Á trong tuần này tuy vậy, nhu cầu theo mùa dự kiến sẽ thúc đẩy hoạt động ở Trung Quốc tiêu dùng hàng đầu vào tháng tới.