Thanh Hóa: Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn gặp khó khăn không ảnh hưởng tới nguồn cung xăng dầu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đến thời điểm này, lượng cung ứng xăng dầu cho Thanh Hóa nói riêng và cả nước nói chung không bị ảnh hưởng, khi Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn giảm công suất hoạt động.
 Liên hiệp lọc hóa dầu Nghi Sơn
Liên hiệp lọc hóa dầu Nghi Sơn

Liên quan đến thông tin Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) phải giảm công suất do gặp khó khăn về tình hình hoạt động, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cho hay, việc này chỉ mang tính chất tạm thời, không ảnh hưởng tới thu ngân sách của tỉnh.

“Đây là vấn đề chỉ có tính thời điểm. Các bên liên doanh đang trong giai đoạn bàn bạc, thống nhất và điều chỉnh để hoạt động phù hợp", ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá, cho hay.

 Thanh Hóa: Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn gặp khó khăn không ảnh hưởng tới nguồn cung xăng dầu ảnh 1

Liên hiệp lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Được biết, năm 2021, tổng nguồn thu thuế nội địa ở Thanh Hóa đạt 27.934 tỷ đồng, trong đó thu từ Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn là 3.140 tỷ đồng. Tổng nguồn thu thuế bao gồm cả thuế nội địa và nguồn thu từ thuế nhập khẩu của Công ty TNHH Lọc hoá dầu Nghi Sơn khoảng hơn 10 nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 1/3 số tổng thu ngân sách của tỉnh Thanh Hóa (tổng thu ngân sách của tỉnh Thanh Hóa năm 2021 đạt gần 40 nghìn tỷ đồng).

 Thanh Hóa: Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn gặp khó khăn không ảnh hưởng tới nguồn cung xăng dầu ảnh 2

Ông Phạm Bá Oai, Giám đốc Sở Công Thương Thanh Hóa.

Trước băn khoăn về việc nguồn cung ứng xăng dầu có thể bị ảnh hưởng khi Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn giảm công suất hoạt động, ông Phạm Bá Oai, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa, cho biết, đến thời điểm này, lượng cung ứng xăng dầu cho tỉnh Thanh Hóa nói riêng và cả nước nói chung không bị ảnh hưởng gì.

“Mặc dù nhà máy giảm công suất hoạt động nhưng lượng xăng dầu cung ứng ra thị trường tăng trưởng 12% so với hợp đồng đã ký kết. Do vậy, thời điểm hiện tại, nguồn cung xăng dầu cho thị trường vẫn được đảm bảo và không hề có gián đoạn nguồn cung”, ông Oai nói.

Cũng theo ông Oai, hiện tại xuất hiện thông tin ở một số địa phương có hành vi “găm hàng” có thể với mục đích chờ tăng giá. Riêng ở Thanh Hóa, các cửa hàng xăng dầu không được phép dừng hoạt động hoặc lấy lý do khan hiếm hàng.