Thách thức Trung Quốc, chiến hạm Nhật “khuấy nước” Biển Đông

Tàu sân bay trực thăng Ise của Nhật Bản đã cập cảng tại Vịnh Subic hôm 26/4, gần vùng Biển Đông có nhiều tranh chấp, thể hiện thêm tín hiệu về sự gia tăng quan hệ an ninh giữa Tokyo và Manila để chống lại Bắc Kinh.

Tàu sân bay trực thăng Ise của Nhật Bản cập cảng tại Vịnh Subic.

Tàu sân bay trực thăng Ise của Nhật Bản cập cảng tại Vịnh Subic.

Hạm trưởng tàu Ise Masaki Takada nói với các phóng viên chuyến thăm của tàu là để thực hiện nhiệm vụ “huấn luyện về đi biển”. Ông Takada phát biểu: “Chúng tôi muốn làm sâu sắc quan hệ với Philippines”.

Đây là lần thứ hai chỉ trong vòng hơn 3 tuần các tàu hải quân Nhật Bản ghé thăm Subic, từng là một căn cứ hải quân của Mỹ trước đây, chỉ cách một bãi cạn do Trung Quốc kiểm soát khoảng 200 km.

Philippines, một đồng minh an ninh của Mỹ nhưng có quân đội được trang bị dưới mức cần thiết, gần đây tìm cách tăng cường quan hệ với Nhật Bản khi căng thẳng gia tăng ở Biển Đông.

Hồi tháng 2/2016, Nhật Bản đã đồng ý cung cấp cho Philippines các thiết bị quân sự mà theo các quan chức có thể bao gồm phi cơ trinh sát chống ngầm và công nghệ radar.

Trung Quốc ngang ngược đòi chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, tranh chấp với các nước Đông Nam Á. Bản thân Nhật Bản cũng có tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Hoa Đông về một số đảo không người ở hiện do Nhật quản lý.

Theo Hindustantimes, Inquire