Tây Ban Nha: Giá đắt nếu Catalonia tuyên bố độc lập

Khi một gia đình tan vỡ, thủ tục ly hôn không chỉ là nỗi niềm cay đắng, mà trong nhiều trường hợp cũng là các vấn đề phức tạp liên quan đến việc phân chia tài sản chung.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Có khả năng Catalonia sẽ tuyên bố độc lập và sẽ tách khỏi Tây Ban Nha. Ở đây nảy ra câu hỏi về cái giá mà cả hai bên sẽ phải trả cho quyết định đó. Nhà khoa học chính trị, giáo sư Roberto Durán từ Đại học Công giáo Chile bình luận về vấn đề này.

Khi một gia đình tan vỡ, thủ tục ly hôn không chỉ là nỗi niềm cay đắng, mà trong nhiều trường hợp cũng là các vấn đề phức tạp liên quan đến việc phân chia tài sản chung. Tình hình tương tự đang xảy ra ở Tây Ban Nha. Những người ủng hộ nền độc lập của Catalonia và những người quyết tâm bảo vệ sự toàn vẹn của đất nước đều đưa ra nhiều ý kiến giải thích lập trường của mình.

Sputnik yêu cầu giáo sư Roberto Durán từ Đại học Công giáo Chile phân tích không thiên vị tình hình này. Theo ông, nếu Catalonia tách khỏi Tây Ban Nha thì điều đó sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế của cả hai bên.

Theo ông Durán, trong nền kinh tế Tây Ban Nha có 3 khu vực quan trọng nhất. Nhờ vùng phía Nam với nền nông nghiệp phát triển cao, Tây Ban Nha có thể giữ vị trí cao trong Liên minh châu Âu. Xứ Basque đảm bảo 2/3 tổng sản lượng công nghiệp của Tây Ban Nha, còn đặc trưng quan trọng của Catalonia là hoạt động kinh tế rất tích cực.

"Barcelona là một trung tâm tài chính quan trọng của lưu vực Địa Trung Hải. Thành phố này sánh được với London. Barcelona là rất quan trọng đối với nền kinh tế Tây Ban Nha. Do đó, một số tổ chức tài chính vô cùng lo lắng nếu Catalonia thực sự trở nên độc lập", ông Durán nói.

Họ đang áp dụng một số biện pháp phòng ngừa: rút một phần đáng kể tài sản và văn phòng từ Catalonia sang các vùng khác của Tây Ban Nha: đến Madrid, San Sebastian và Murcia.

"Họ làm như vậy để có khả năng tiếp tục hoạt động kinh doanh trong trường hợp Catalonia tuyên bố độc lập. Phần còn lại của Tây Ban Nha có thể vượt qua tình huống phức tạp như vậy. Tuy nhiên, quyết định về sự độc lập sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế của cả Tây Ban Nha và Catalonia vào thời điểm khi cả hai đều đang trên đà tăng trưởng", chuyên gia nói thêm.

Ví dụ, hai đại diện chính của hệ thống ngân hàng Tây Ban Nha đã đóng cửa văn phòng tại Catalonia: công ty Sabadell chuyển đến Alicante, còn hệ thống ngân hàng CaixaBank đến Valencia. Về phần mình Chính phủ Tây Ban Nha đã thông qua đạo luật hỗ trợ các công ty chuyển từ Catalonia đến nơi khác.

"Có một vấn đề rất quan trọng: Catalonia sẽ làm gì để đối phó với thất nghiệp (hiện nay đạt 12%) nếu không có những khoản đầu tư lớn từ nước ngoài.  Thêm vào đó, 9% dân số trong khu vực là những người thụ động và không làm việc. Nếu Catalonia giành được độc lập, thì trong những năm tới sẽ phải đối mặt với những vấn đề nan giải", chuyên gia cho biết.

Nếu những người theo dân tộc chủ nghĩa tại vùng Catalonia đạt được mục đích của họ, thì nhiều vùng khác trên khắp châu Âu sẽ tỏ ý muốn làm theo tấm gương của họ. Trong 15 năm tới, EU sẽ phải quyết định phải làm gì với những yêu sách như vậy. Người Catalan có thể nêu một tấm gương xấu. Chính bởi vậy Brussels ủng hộ Tây Ban Nha", ông Durán kết luận.

Khu vực nghị viện Catalonia bị phong tỏa vì lý do an ninh, Brusells thúc giục Madrid và Barcelona đối thoại, thủ tướng Tây Ban Nha kêu gọi chủ tịch vùng tự trị đừng có hành động «không thể thoái lui». Không khí tại Catalonia căng thẳng tột độ trong khi chờ đợi tuyên bố của chủ tịch vùng Carles Puigdemont vào lúc 18 giờ thứ ba 10/10/2017: độc lập hay không độc lập với Tây Ban Nha. Theo AFP, Tây Ban Nha đang đứng trước giờ «sự thật»: một trong những vùng phồn vinh nhất của vương quốc có thể tuyên bố độc lập, với những hệ quả khó lường cho Madrid làm cả Liên Hiệp Châu Âu lo ngại.

Trong khi đó, thủ tướng Tây Ban Nha dọa sẽ sử dụng điều 155 của Hiến Pháp cho phép chính quyền trung ương đình chỉ quy chế tự trị của Catalonia nếu chính quyền địa phương đơn phương tuyên bố độc lập. Nhiều chuyên gia dự báo, để không bị mất mặt, Carles Puigdemont sẽ chọn giải pháp trung dung: không tuyên bố độc lập ngay tức khắc mà cho hai bên một thời gian để thương lượng.