Bại trận tại Syria, IS chuyển của cải sang châu Âu

Với những dự cảm về thất bại tất yếu, nhóm khủng bố IS bắt đầu chuyển tiền từ các lãnh thổ do chúng kiểm soát, đặc biệt là sang châu Âu, ông Dmitry Feoktistov, phó giám đốc Vụ Những thách thức và mối đe dọa mới thuộc Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Nhóm khủng bố IS sắp bại vong cả trên chiến trường Syria và Iraq

Nhóm khủng bố IS sắp bại vong cả trên chiến trường Syria và Iraq

Ông nhấn mạnh việc lần đầu tiên ghi nhận sự chuyển động tài chính ngược lại từ lãnh thổ do phiến quân kiểm soát.

"Nếu trước kia chúng ta nói rằng IS tích lũy tài chính trong các khu vực đang bị kiểm soát, thì bây giờ rõ ràng trước dự cảm sắp xảy ra thất bại và đầu hàng ở nhiều khu vực, IS bắt đầu chuyển tiền theo hướng ngược lại, đặc biệt là sang các nước châu Âu. Không khó hiểu khi những khoản tiền này sẽ được sử dụng vào mục đích hỗ trợ các băng nhóm IS và hành động khủng bố", nhà ngoại giao Nga tuyên bố tại Rome, nơi ông đang tham dự cuộc họp của Nhóm Xây dựng biện pháp tài chính chống rửa tiền (FATF).

Bất chấp đánh mất lợi nhuận từ buôn bán dầu ở Syria, IS vẫn tìm kiếm những nguồn thu mới là các giao dịch tiền tệ, buôn lậu di sản văn hóa và ma túy, ông Feoktistov phân tích.

"Chúng tôi tin rằng, phá hủy vật chất cơ sở hạ tầng của IS là cách hiệu quả nhất để chống tài trợ khủng bố, xóa bỏ doanh thu của IS từ kinh doanh sản phẩm dầu mỏ. Hiện nay, theo ước tính khác nhau, những kẻ khủng bố đã bị tước mất khoảng 90% các giếng dầu. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh này vẫn chưa hoàn toàn ngừng, có nghĩa vẫn có ai đó tiếp tục mua dầu của chúng",quan chức Nga tuyên bố.

Theo Sputnik