Tàu ngầm Đài Loan đã tiếp cận ngay gần Tàu sân bay Liêu Ninh Trung Quốc?

VietTimes -- Chuyên gia Đài Loan Mai Phục Hưng đề nghị chính quyền đảo Đài Loan công bố một bức ảnh cho thấy tàu ngầm Đài Loan đã tiếp cận gần tàu sân bay Liêu Ninh.

Hình ảnh tàu sân bay do chuyên gia Đài Loan Mai Phục Hưng công bố. Ảnh: Sina

Hình ảnh tàu sân bay do chuyên gia Đài Loan Mai Phục Hưng công bố. Ảnh: Sina

Tờ Thời báo Hoàn Cầu Trung Quốc ngày 13 tháng 1 cho hay ngày 12 tháng 1 biên đội tàu sân bay Liêu Ninh của Hải quân Trung Quốc đã đi qua eo biển Đài Loan gây "cơn bão" dư luận tại hòn đảo này.

Theo tờ Liên hợp Đài Loan, sáng ngày 13 tháng 1 có chuyên gia Đài Loan cho rằng chỉ cần Đài Loan công bố một bức ảnh thì "có thể làm tình hình lặng sóng".

Người đưa ra đề nghị này là Mai Phục Hưng, chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu phân tích an ninh eo biển Đài Loan.

Theo Mai Phục Hưng, Hải quân Trung Quốc đang học tập Mỹ tuyên truyền tàu sân bay của họ chỉ đi lại tự do vô hại ở vùng biển quốc tế, nhưng rõ ràng có ý định "răn đe vũ lực", hơn nữa kết quả sơ bộ là "mục tiêu, nhiệm vụ cơ bản hoàn thành xuất sắc".

Ông Mai Phục Hưng cho rằng động thái của biên đội tàu sân bay Trung Quốc lần này đã gây một số dư luận tiêu cực tại đảo Đài Loan, thậm chí có người cho rằng Đài Loan yếu kém.

Tuy nhiên, theo Mai Phục Hưng, việc một bộ phận dư luận Đài Loan kêu gọi nghênh chiến với tàu sân bay Liêu Ninh là điều không thể, không cần thiết và không có tính xây dựng.

Tàu ngầm lớp Sea Dragon, Đài Loan. Ảnh: Defensenews

Tàu ngầm lớp Sea Dragon, Đài Loan. Ảnh: Defensenews

Mai Phục Hưng đề nghị, Đài Loan cần cân nhắc lựa chọn thời cơ có lợi công bố một bức ảnh để làm lặng sóng cuộc chiến tuyên truyền do tàu sân bay Trung Quốc tạo ra.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu Trung Quốc cho rằng tàu sân bay trong bức ảnh mà ông Mai Phục Hưng muốn Đài Loan công bố có hình ảnh không rõ ràng, nhưng ý của chuyên gia Đài Loan này lại rất rõ ràng - đó là chỉ cần Đài Loan có thể công bố bức ảnh tàu sân bay Liêu Ninh mà tàu ngầm của họ chụp được thì có thể dọa được Đại lục (Trung Quốc).

Nhà nghiên cứu Trương Quân Xã, Viện nghiên cứu học thuật quân sự hải quân Trung Quốc cho rằng thông thường thì xung quanh tàu sân bay đều có vài phòng tuyến như tàu ngầm hạt nhân, tàu hộ vệ tên lửa, máy bay tuần tra.

Nếu kính tiềm vọng của tàu ngầm chụp được ảnh của tàu sân bay thì cho thấy tàu ngầm này cách tàu sân bay rất gần và đã chọc thủng phòng tuyến của biên đội tàu sân bay.

Theo Trương Quân Xã, ý của chuyên gia Mai Phục Hưng Đài Loan rất có khả năng là "tôi có thể chụp được anh thì có thể phóng ngư lôi hoặc tên lửa trực tiếp tấn công tàu sân bay".

Nhưng đánh giá của Trương Quân Xã đối với hành động này của chuyên gia Đài Loan là "không có ý nghĩa". Ông nói: "Trước hết đây không phải là tàu sân bay Đại lục, càng không phải là do Đài Loan chụp được. Sức mạnh quân sự của Đài Loan và Đại lục căn bản không cùng một cấp độ".

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu thì bức ảnh mà ông Mai Phục Hưng trưng ra được chụp vào  năm 1974, khi đó một tàu ngầm của Nga đã chụp lén hình ảnh của tàu sân bay Mỹ.

Còn có nhà quan sát quân sự cho rằng, bức ảnh này cũng có vấn đề, tàu sân bay Mỹ bị chụp không phải là tàu sân bay lớp Nimitz, mà là lớp Forrestal.

Tàu sân bay Liêu Ninh. Ảnh: Tân Hoa xã

Tàu sân bay Liêu Ninh, Hải quân Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã