Syria: Video tấn công hóa học khiến Liên Hiệp Quốc 'rơi lệ'

Các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã rơi lệ khi được chiếu cho xem cảnh một vụ có vẻ như là vụ tấn công bằng khí chlorine ở tây bắc Syria hồi tháng trước, theo BBC News.
Các nhà điều tra của Liên Hiệp Quốc khẳng định khí độc chlorine đã được sử dụng như một loại vũ khí ở Syria. Ảnh Local Committee of Arbeen/Handout/EPA
Các nhà điều tra của Liên Hiệp Quốc khẳng định khí độc chlorine đã được sử dụng như một loại vũ khí ở Syria. Ảnh Local Committee of Arbeen/Handout/EPA

Nội dung đoạn video cho thấy các bác sỹ đã cố gắng cứu ba em bé, đều dưới bốn tuổi, nhưng không được.

Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ Samantha Power mô tả phiên họp là "rất cảm động" và nói những đối tượng thực hiện việc này cần phải chịu trách nhiệm.

Chính phủ Syria bác bỏ việc họ liên quan tới vụ tấn công ở Idlib.

Các bác sỹ Syria xác nhận những gì mà các nhà hoạt động đã nói về vụ tấn công hôm 16/3 và nói với Hội đồng Bảo an LHQ rằng có tiếng trực thăng bay phía trên làng Sarmin.

Sau đó có một tiếng rơi "thịch" và có mùi chất tẩy nồng nặc bốc ra, rồi hàng chục người phải tới bệnh viện địa phương vì gặp chứng khó thở.

Đoạn video cho thấy các bác sỹ đã nỗ lực trong tuyệt vọng để cứu chữa cho ba em bé, 1 tuổi, 2 tuổi và 3 tuổi, cùng bà và cha mẹ của các bé.

Zaher Sahloul, Chủ tịch Hội Y tế Syria - Hoa Kỳ, người có mặt tại cuộc họp, nói với BBC rằng các phái đoàn LHQ đã bị xúc động mạnh trước những gì được chiếu.

"Một số người đã khóc. Rõ ràng họ bị xúc động về những gì họ xem được trong các đoạn video và những gì họ nghe thấy. Nhiều người đã nói bên ngoài các cuộc đối thoại ngoại giao và nhiều người nói điều này thật khủng khiếp, thủ phạm cần phải được đưa ra trước công lý."

Samantha Power, người nói với các phóng viên rằng "Tôi không nhìn thấy một cặp mắt rảo hoảnh nào trong phòng", nói các lời nhân chứng đang được thu thập để bắt các đối tượng phải chịu trách nhiệm.

Vụ tấn công thị trấn Sarmin diễn ra chỉ vài ngày sau khi Hội đồng Bảo an chuẩn thuận một nghị quyết lên án việc sử dụng chất độc hóa học như chlorine tại Syria, và đe dọa có hành động quân sự nếu tình trạng vi phạm vẫn diễn ra.

Hoa Kỳ và các thành viên khác trong Hội đồng lâu nay nói chính phủ của ông Bashar al-Assad đã có các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học.

Các nước này nói quân đội Syria là bên duy nhất trong cuộc xung đột có trực thăng, thứ phát ra tiếng động mà người ta nghe được tại Sarmin và tại các cuộc tấn công hóa học khác.

Nhưng Nga, đồng minh của Syria và là thành viên bỏ phiếu phủ quyết trong Hội đồng Bảo an thì luôn nói không có đủ bằng chứng để quy trách nhiệm cho duy nhất Damascus.

Theo: BIzLive