Syria trụ vững trước đòn tấn công của liên quân phương Tây: Nga cao tay hay “đi đêm“?

VietTimes -- Ngày 14.04.2018, trả lời phỏng vấn trang South Front một sĩ quan lực lượng phòng không Syria  (SyAADF) cho biết, lực lượng phòng không Syria không mất hệ thống tên lửa nào do cơ động ra các trận địa được ngụy trang trong cuộc không kích của không quân, hải quân Mỹ-Anh-Pháp.
Lực lượng phòng không Syria trên căn cứ quân sự  Mezzeh, Homs. ảnh minh họa South Front
Lực lượng phòng không Syria trên căn cứ quân sự Mezzeh, Homs. ảnh minh họa South Front

Các sĩ quan phòng không Syria cũng xác nhận rằng, các căn cứ không quân đều bị tấn công nhưng không có máy bay chiến đấu nào của Syria bị phá hủy do thông tin của Bộ Quốc phòng Nga có độ "chính xác cao", các máy bay chiến đấu Syria đã được sơ tán.

Lực lượng phòng không Syria trong căn cứ quân sự  Mezzeh, ngoại 14.-4.2018, video Ruptly

Kênh truyền hình nhà nước Syria (SANA) cho biết, các tên lửa không đối đất của không quân Hoàng gia Anh (RAF) đánh vào căn cứ phòng không của quân đội Syria (SAA) phía tây Homs, đã bị phòng không Syria đánh chặn hết, không có quả tên lửa nào trúng mục tiêu.

Kênh truyền hình al-Akhbarya Syria ghi lại cảnh các tên lửa Anh rơi vào khu đất trống và nhà dân trên vùng nông thôn phía tây Homs. Cuộc không kích của Anh đã khiến 3 dân thường thiệt mạng.

Các nhà quan sát địa phương cho rằng cuộc không kích của Mỹ-Anh-Pháp có vẻ như đã có thỏa thuận với các lực lượng đối kháng về kỹ thuật và chiến thuật như Nga và Iran vì chỉ có một trung tâm nghiên cứu khoa học công nghệ bị đánh phá, không ảnh hưởng đến khả năng tấn công và phòng thủ của quân đội Syria một cách nghiêm trọng.

Các tên lửa không đối đất của Anh Storm Shadow  rơi trên vùng đất lân cận căn cứ quân sự Syria. Video  al-Akhbarya Syria

Nhiều chuyên gia “đối lập” cho rằng, Mỹ - Anh -  Pháp đã thỏa thuận với Iran và Nga với sự đồng ý của Damascus về mục tiêu tấn công, phương thức tấn công và tọa độ đánh chặn. Bởi lẽ, ngoại trừ hệ thống phòng không tiên tiến ở nước Nga, chưa có một quốc gia nào trên thế giới có đủ các phương tiện, hệ thống kiểm soát bầu trời đến mức thấy được các tên lửa Tomahawk, bom AGM-158, GBU 38, tên lửa không đối đất của Anh, Pháp như Storm Shadow (Scalp EG), những vũ khí đặc biệt thông minh.

Hơn thế nữa Lực lượng phòng không Syria hiện đang biên chế những hệ thống phóng lỗi thời từ Liên Xô như S-125, S-200 và Buk-S và thời gian xảy ra cuộc không kích, dù là 4 giờ sáng giờ địa phương, nhưng Damascus khá bình yên trước cuộc tấn công đươc chẩn bị rất kỹ.

Syria trụ vững trước đòn tấn công của liên quân phương Tây: Nga cao tay hay “đi đêm“? ảnh 1
Syria trụ vững trước đòn tấn công của liên quân phương Tây: Nga cao tay hay “đi đêm“? ảnh 2 Trung tâm khoa học tự nhiên gần Damascuss bị phá hủy hoàn toàn = ảnh Muraselon
NT