Sư đoàn “Hổ Syria” giành lại 1 thị trấn, chuẩn bị tấn công 2 thị trấn tiếp theo

VietTimes -- Ngày 15.05.2019, các đơn vị xung kích của lực lượng Tiger tiếp tục tiến công mãnh liệt trên địa phận hai tỉnh Hama – Idlib. Dường như Thổ Nhĩ Kỳ không thuyết phục được điện Kremlin, không quân Nga – Syria cũng không kích dữ dội chiến tuyến của các nhóm thánh chiến.

Các mũi tiến công của sư đoàn Tiger trên chiến trường miền bắc Hama. Ảnh minh họa Masdar News

Các mũi tiến công của sư đoàn Tiger trên chiến trường miền bắc Hama. Ảnh minh họa Masdar News

Theo Al-Masdar News, ngày 15.05.2019, quân đội Syria, chủ lực là Tiger giành được quyền kiểm soát thị trấn al-Huwayz ở vùng nông thôn phía tây bắc Hama sau hơn 48 giờ giao chiến ác liệt với Hay’at Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) và các nhóm chiến binh thánh chiến thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Ngày 13.05.2019, các đơn vị quân đội Syria tiến công vào al-Huwayz. Ngay sau đó, các tay súng HTS tổ chức lực lượng thánh chiến đẩy lùi quân đội Syria, buộc phải rút ra ngoài thị trấn. Sáng ngày 15.05.2019, quân đội Syria tiến hành cuộc phản công đánh bại các tay súng HTS, giành lại hoàn toàn thị trấn.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin thân chính phủ cho biết, các đơn vị quân đội Syria triển khai bao vây, diệt tất cả các tay súng HTS và Horas al-Din trong cuộc giao chiến xung quanh thị trấn. Một số tay súng bị diệt là người nước ngoài.

Các đơn vị sư đoàn Tiger tiến vào một số khu dân cư ở miền bắc Hama. Video tài khoản FB truyền thông Tiger

Sau khi giành lại được thị trấn, các đơn vị quân đội Syria tiếp tục tiến vào các thị trấn al-Huwayjah và Shahranaz trên hướng bắc và đông bắc al-Huwayz. Các đơn vị quân đội Syria nỗ lực tiến công giải phóng các thị trấn này.

Cùng ngày, lực lượng pháo binh sư đoàn Tiger chuyển làn bắn dọn đường cho cuộc tiến công tiếp theo, tham gia đợt pháo kích dọn bãi là máy bay chiến đấu và trực thăng quân đội Syria. Đến thời điểm này, sư đoàn Tiger đã thuần thục chiến thuật liên kết phối hợp giữa bộ binh tấn công tuyến tiền duyên và hỏa lực không quân pháo kích. Các trinh sát pháo đã học được kỹ năng chỉ thị mục tiêu và hiệu quả bắn bằng ống nhòm và các trang thiết bị điều khiển hỏa lực khác.

Các đơn vị sư đoàn Tiger tiếp tục tiến công trên chiến trường miền bắc Hama. Video Ruptly

Sau nhiều tháng tuân thủ thỏa thuận hòa bình Nga – Thổ, các lực lượng vũ trang Syria buộc phải tiến hành chiến dịch tiến công lực lượng thánh chiến, chủ lực là tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham trên địa phận các tỉnh Hama và Idlib. Nguyên nhân chủ yếu là các nhóm Hồi giáo cực đoan liên tục tiến hành những cuộc tấn công bằng tên lửa vào các khu dân cư trong khu vực quản lý hành chính của chính quyền Syria.

Cuộc tiến công được Moscow tuyên bố là hạn chế với hy vọng Ankara sẽ giải giáp được các tổ chức thánh chiến ở Syria, nhưng tình hình diễn biến ngày càng xấu, buộc quân đội Syria và không quân Nga phải tiến hành chiến dịch trừng phạt các nhóm cực đoan thánh chiến còn lại trên địa phận Idlib, Hama và Latakia.