Su-30 chính thức tham chiến tại Syria

 Tiêm kích Su-30SM đã gia nhập phi đội của Nga tham gia chiến dịch không kích tại Syria. Chiến đấu cơ này sẽ nhận nhiệm vụ hộ tống các máy bay ném bom khác.
Những chiếc Su-30SM sẽ làm nhiệm vụ hộ tống cho máy bay Nga thực hiện không kích tại Syria - Ảnh: Reuters
Những chiếc Su-30SM sẽ làm nhiệm vụ hộ tống cho máy bay Nga thực hiện không kích tại Syria - Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Igor Konashenkov ngày 12.10 cho biết máy bay chiến đấu Su-30 sẽ hộ tống tất cả các máy bay tham gia không kích tại Syria, theo Itar TASS.

Tiêm kích Su-30SM là loại máy bay mà Nga đã triển khai đến Syria. Loại máy bay này có tốc độ bay tối đa 2.125 km/giờ, bán kính tác chiến 1.500 km, 2 chỗ ngồi, khối lượng vũ khí mang theo là 8 tấn qua 12 giá treo ở hai bên cánh, và có 1 pháo 30 mm.

Nga bắt đầu chiến dịch không kích tại Syria từ hôm 30.9. Theo TASS, lực lượng không quân vũ trụ Nga tại đây gồm hơn 50 máy bay và trực thăng, trong đó có các máy bay ném bom Su-24M, máy bay tấn công mặt đất Su-25SM, tiêm kích ném bom Su-34.

Trong 24 giờ qua tính đến ngày 12.10, các máy bay Nga tại Syria đã thực hiện 55 lần xuất kích và đánh trúng 53 mục tiêu thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), theo Bộ Quốc phòng Nga.

Người phát ngôn Konashenkov cho hay các máy bay Su-24 đã phá hủy một trung tâm trung chuyển lớn của IS, ở đó có những hầm trú và nhiều kho đạn, tại tỉnh Latakia. Địa điểm được phát hiện bằng việc trinh sát từ không gian và bị phá hủy bằng bom không phân mảnh. Tại tỉnh Idlib, chiến đấu cơ Su-34 phá hủy một trại huấn luyện lớn của IS.

Theo ông Konashenkov, các tay súng IS đang điên cuồng bổ sung vũ khí, đạn dược và xăng dầu dự trữ ở khắp Syria vì Nga đã phá hủy nhiều căn cứ hậu cần của tổ chức cực đoan này.

Chánh văn phòng Tổng thống Nga, ông Sergey Ivanov nói rằng Nga sẽ chỉ sử dụng lực lượng không quân vũ trụ tại Syria nhằm chống IS và các nhóm khủng bố khác theo yêu cầu của tổng thống Syria, ông Bashar al-Assad. Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây nói rằng sẽ không đưa bộ binh Nga sang Syria chiến đấu.

Theo Thanh Niên