Sốc: Nga công bố tầm bắn của tên lửa Klub, lên tới 2000 km

 Ngày 24.10, hãng tin RIA cho hay Hải quân Nga đã công khai tầm bắn tối đa của loại tên lửa hành trình Klub từng khiến thế giới kinh ngạc khi Nga bắn từ biển Caspi tấn công quân IS ở Syria.
Tàu tên lửa hạm đội Caspi (Nga) phóng tên lửa Klub diệt mục tiêu của quân IS ở Syria cách đó 1.500 km - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Tàu tên lửa hạm đội Caspi (Nga) phóng tên lửa Klub diệt mục tiêu của quân IS ở Syria cách đó 1.500 km - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Theo chuẩn đô đốc Viktor Kochemazov, phụ trách huấn luyện chiến đấu thuộc Bộ tham mưu Hải quân Nga, tầm bắn tối đa của loại tên lửa hành trình Klub (3M14) là đến 2.000 km.

Loại tên lửa hành trình thuộc hệ thống Kalibr (tên xuất khẩu là Klub) này lần đầu tiên được Hải quân Nga sử dụng trong thực chiến, khi 4 tàu tên lửa của Hạm đội Caspi từ vùng biển Caspi phóng 26 quả bắn vào vị trí của quân IS trên đất Syria, cách đó hơn 1.500 km, qua không phận Iran, Iraq.

"Tùy thuộc vào mục tiêu mà quân đội sử dụng loại tên lửa này phù hợp tấn công trên biển hoặc trên đất liền; tùy thuộc vào các tuyến đường bay, có tính đến sự cần thiết tránh chướng ngại vật trên mặt đất, thì phạm vi tấn công của tên lửa lên đến 2.000 km”, chuẩn đô đốc Kochemazov nói.

Sốc: Nga công bố tầm bắn của tên lửa Klub, lên tới 2000 km ảnh 1

Nạp tên lửa Klub cho tàu hộ tống tên lửa lớp Gepard, chiếc Dagestan của Hạm đội Caspi - Ảnh: eurasian-defence.ru

Sốc: Nga công bố tầm bắn của tên lửa Klub, lên tới 2000 km ảnh 2

Sốc: Nga công bố tầm bắn của tên lửa Klub, lên tới 2000 km ảnh 3

Tên lửa Klub phiên bản xuất khẩu: loại tấn công đất liền 3M14E (ảnh giữa) và loại tấn công tàu chiến 3M54E

Ông cũng nhấn mạnh rằng loại tên lửa này từng qua thử nghiệm và còn được xuất khẩu với tên gọi Klub. Hiện nay hệ thống tên lửa Klub đang được sử dụng tại vài nước như Việt Nam và Ấn Độ.

Báo chí Nga cho biết tên lửa Klub có tính năng hơn hẳn tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ, và điểm nổi trội là có thể lắp đặt trên các tàu chiến cỡ nhỏ như tàu tên lửa (lượng choán nước từ vài trăm đến 2.000 tấn), trong khi Tomahawk của Mỹ bố trí trên các tàu chiến lớn.

Theo Thanh Niên