Số liệu mới nhất do Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia Trung Quốc công bố sáng 28/1: 4.433 ca xác nhận mắc bệnh và 106 trường hợp tử vong trên toàn quốc

VietTimes -- Ngày thứ Ba (28/1/2020), tức Mồng 4 Tết Nguyên đán Canh Tý, sự lây lan của bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng loại mới vẫn đang tiếp tục phức tạp. Trong số đó, tại Vũ Hán, Hồ Bắc 1.291 ca bệnh được xác nhận đã tăng mới chỉ trong một ngày với thêm 24 người đã chết. Số trường hợp mắc bệnh ở Thượng Hải, Giang Tô, Hà Nam, Trùng Khánh và Chiết Giang tiếp tục gia tăng, với tổng số 4.433 trường hợp được xác nhận và 106 trường hợp tử vong trên toàn quốc.

Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia Trung Quốc cho bết, số ca nhiễm bệnh và số người tử vong đều tăng nhanh (Ảnh: Đông Phương).

Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia Trung Quốc cho bết, số ca nhiễm bệnh và số người tử vong đều tăng nhanh (Ảnh: Đông Phương).

Trong số các trường hợp nhiễm bệnh mới thêm vào ở Hồ Bắc, 892 đến từ Vũ Hán, và phần còn lại đến từ các thành phố khác và khu vực rừng Thần Nông Giá đã có trường hợp bị bệnh đầu tiên; 2 người chết ở Thiên Môn, số còn lại đều ở Vũ Hán. Toàn tỉnh Hồ Bắc đang theo dõi 16.904 người có liên hệ chặt chẽ và giám sát y tế với 15.559 người.

Ông Trương Quân (Zhang Jun), Đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, đã gặp Tổng thư ký LHQ Guterres để báo cáo về những nỗ lực của Trung Quốc nhằm ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh viêm phổi. Ông nói rằng Trung Quốc hoàn toàn có khả năng và tự tin để chiến thắng trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng loại mới. Guterres bày tỏ tin tưởng vào khả năng của Trung Quốc trong việc ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh và sẵn sàng hỗ trợ và giúp đỡ Trung Quốc.

Số liệu mới nhất do Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia Trung Quốc công bố sáng 28/1: 4.433 ca xác nhận mắc bệnh và 106 trường hợp tử vong trên toàn quốc ảnh 1

Các chuyên gia cho rằng bệnh dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng loại mới ở Vũ Hán không phải sinh ra từ chợ hải sản Hoa Nam (Ảnh: Đa Chiều).

Giả thuyết mới: virus Corona chủng loại mới không phát sinh ở chợ hải sản Hoa Nam

Sự bùng phát của bệnh viêm phổi cấp do virus Corona chủng loại mới ở Vũ Hán, Hồ Bắc, trước nay được cho là có nguồn gốc từ Chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán. Tuy nhiên, số mới nhất của tạp chí khoa học Science Magazine ra ngày 26/1 đã đăng bài “Chợ hải sản Vũ Hán có thể không phải là nơi sinh ra virus Corona chủng loại mới”, cho rằng, theo một bài báo được công bố trên tạp chí y khoa có uy tín The Lancet nêu ra khả năng mới về sinh ra virus Corona chủng loại mới.

The Lancet đã phân tích 41 bệnh nhân ban đầu được chẩn đoán nhiễm virus Corona chủng loại mới ở Vũ Hán và nằm điều trị tại bệnh viện Kim Ngân Đàm Vũ Hán, thấy rằng 13 người trong số họ không có tiền sử tiếp xúc với chợ hải sản Hoa Nam và 27 trường hợp đã từng đến chợ. Trong số 4 người nhiễm bệnh đầu tiên, 3 người không có lịch sử tiếp xúc với chợ hải sản Hoa Nam.

Bài báo của Science Magazine dẫn lời ông Daniel Lucey, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Georgetown phân tích: “13 người không có bất cứ mối liên hệ nào với chợ này, đây không phải là một con số nhỏ”. Ông cho rằng nếu các tư liệu là chân thực và chính xác, qua tính toán thời gian virus ẩn mình thì virus Corona chủng loại mới có thể đã xuất hiện đầu tiên vào tháng 11/2019, có nguồn gốc từ những nơi khác và thậm chí đã được truyền trong đám đông trước khi truyền đến chợ hải sản Hoa Nam. Cuối cùng, vào cuối tháng 12 một số lượng lớn các trường hợp nhiễm bệnh xuất hiện trong chợ bán buôn hải sản Hoa Nam. Ông Lucey chỉ ra rằng, có hai trường hợp xảy ra về nguồn gốc của virus là một nhóm động vật bị nhiễm bệnh hoặc một trong những động vật mang virus xâm nhập chợ hải sản.

Ông Hoàng Triều Lâm, Phó Giám đốc bệnh viện Kim Ngân Đàm, bày tỏ: “Xét từ tổng thể tình hình phát bệnh hiện tại, chợ hải sản không phải là nguồn phát bệnh duy nhất, virus này có nhiều nguồn gốc”. Bác sĩ Tào Bân, Chủ nhiệm Khoa Bệnh nặng và Hô hấp, Bệnh viện Hữu nghị Trung - Nhật nói, chợ hải sản Hoa Nam không phải là nguồn duy nhất phát sinh dịch bệnh, nhưng hiện vẫn chưa biết chính xác rốt cục virus này đến từ đâu.

Số liệu mới nhất do Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia Trung Quốc công bố sáng 28/1: 4.433 ca xác nhận mắc bệnh và 106 trường hợp tử vong trên toàn quốc ảnh 2

Tây Tạng, địa phương duy nhất ở Trung Quốc chưa có dịch bệnh ngày 27/1 đã tuyên bố đóng cửa đối với khách du lịch trong và ngoài nước. (Ảnh: internet)

Tây Tạng ngừng đón khách du lịch, thành phố Đường Sơn tuyên bố cấm giao thông công cộng

Theo Tân Hoa Xã, ngày 27/1 Cục Phát triển Du lịch Khu tự trị Tây Tạng ra thông báo: từ ngày 27 tháng 1 năm 2020, các danh lam thắng cảnh của toàn khu sẽ đóng cửa đình chỉ đón khách, thời gian mở cửa của các danh lam thắng cảnh sẽ được nối lại khi có thông báo sau.

Động thái này được đưa ra dựa trên nhu cầu ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh viêm phổi do nhiễm virus Corona chủng loại mới. Để ngăn chặn hiệu quả việc truyền virus ở Tây Tạng, phải làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh ở các điểm du lịch trong khu vực để tránh lây nhiễm chéo do khách du lịch gây ra.

Cục Phát triển Du lịch Khu tự trị Tây Tạng yêu cầu các thành phố (địa khu) thực hiện toàn diện việc đình chỉ tiếp nhận khách du lịch tại các điểm du lịch để ngăn chặn và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh viêm phổi và làm tốt công tác giải thích do khách du lịch; xử lý tốt các việc phát sinh do du khách du lịch không thể đến như hủy vé và các dịch vụ khác.

Tính đến thời điểm hiện nay, Tây Tạng là địa phương cấp tỉnh duy nhất ở Trung Quốc chưa có trường hợp nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng loại mới gây ra.

Trong khi đó, thành phố Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc sáng nay tuyên bố: kể từ 5 giờ sáng, tất cả các phương tiện giao thông công cộng đều ngừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.