Siêng đi viếng đám ma: Dấu hiệu xấu của ông Tập Cận Bình

Trang Business Insider nhận định việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình siêng đi viếng đám ma trong thời gian gần đây là tín hiệu xấu cho chiến dịch "đả hổ đập ruồi". Ông Tập làm như vậy rõ ràng là vì ông đang rất cần bạn bè trong khi các đối thủ của ông đang có dấu hiệu liên minh phản kích.

Một người phụ nữ chụp ảnh các vòng hoa của ông Tập và lãnh đạo CPC viếng tang ông Tăng Vân Tiếu

Một người phụ nữ chụp ảnh các vòng hoa của ông Tập và lãnh đạo CPC viếng tang ông Tăng Vân Tiếu

Theo Reuters, từ vài tháng qua, ông Tập Cận Bình siêng đi viếng đám ma của các cựu cán bộ cấp cao hưu trí của đảng Cộng sản TQ (CPC).

Vấn đề là những cựu cán bộ này thuộc nhiều bè phái trong chính phủ qua các thời kỳ. Theo Business Insider, một số người thuộc phái hữu khuynh, thích kinh tế thị trường. Một số người khác thuộc phái tả khuynh, quan tâm bảo vệ tính nguyên tắc của chính quyền Bắc Kinh.

Không thể rõ ông Tập thuộc phái nào, nhưng một chính khách thì cần xây dựng sự ủng hộ vào một thời điểm nhạy cảm đến khó tin: gần một năm qua, kinh tế TQ giảm tốc, và sự giảm tốc này xuống đáy lúc thị trường chứng khoán TQ mất giá trị nghiêm trọng, cùng việc phá giá đồng nhân dân tệ.   

Trong thời gian ấy, ông Tập đang thực hiện chiến dịch bài trừ tham nhũng, theo các nhà phân tích thì đó là cách ông củng cố quyền lực. Ông Tập “đả hổ đập ruồi”, thậm chí bỏ tù cả cựu Ủy viên bộ chính trị CPC Chu Vĩnh Khang. Chu bị lĩnh án chung thân ở tuổi 73, là nhân vật quyền lực nhất bị thanh trừng, kể từ sau cuộc thanh trừng tàn khốc do Mao Trạch Đông tiến hành trước kia.

Vì thế, ông Tập đã tạo ra nhiều kẻ thù đáng gờm, và ông biết điều đó. Ông sẽ nắm quyền lực đến năm 2023.

Tháng trước, Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của CPC có bài xã luận, nhắc nhở “cán bộ sau khi về hưu phải từ bỏ quyền lực, nên trở thành chuẩn mực”.  

Đó là một thông điệp thẳng thừng của ông Tập gửi đến những đảng viên không hài lòng với mọi sự đang diễn ra. Thông điệp đấy là: “Rút lui đi”. Thông điệp này được phát ra sau khi CPC họp tại một khu nghỉ dưỡng ở tỉnh Hà Bắc.

Bài xã luận viết: “Chiều sâu của những cải cách chạm đến những vấn đề cơ bản của việc tái cơ cấu sức sống của nền kinh tế khổng lồ này, và nhằm để nền kinh tế lành mạnh hơn. Mức độ chống cự vượt quá sức tưởng tượng”.

Tác giả bài xã luận ký tên “Quách Bình”, một bút danh mà CPC dùng khi muốn thể hiện rõ quan điểm, những vấn đề của đảng cùng những vấn đề quốc gia đại sự.

Reuters đưa tin ông Tập đã dự lễ tang của các cựu cán bộ sau:

Đặng Lý Tuấn, tả khuynh, qua đời ở tuổi 99. Ông Tập dự đám ma hồi tháng 2, dù Đặng là đối thủ của cha ông.

Ông Tập cũng dự đám ma của tướng Trương Thực, một sĩ quan quân đội nhiều quyền lực, qua đời hồi tháng 9.

Tiếp nữa, ông Tập dự đám ma của chủ tịch quốc hội Kiều Thạch, một nhà cải cách tư pháp, qua đời ở Bắc Kinh ở tuổi 90.

Ông Tập cũng gửi vòng hoa tang, khi Tăng Vân Tiếu qua đời hồi tháng 3.2015, thọ 93 tuổi. Tăng là đảng viên tả khuynh đầu tiên bị thanh trừng hồi năm 1957.

Lễ tang cấp nhà nước thường được TQ tổ chức trang trọng nên việc ông Tập dự đám ma cũng phát đi một thông điệp: ông Tập muốn các đối thủ biết rằng ông vẫn có quyền chi phối tất cả các phái trong CPC.

Dù vậy, ông Tập sẽ phải chứng minh các đường lối của ông sẽ có kết quả: ông nắm nhiều quyền lực hơn bất kỳ vị lãnh đạo nào tính từ thời Mao, nên ông phải lãnh trách nhiệm nhiều hơn.

Ví dụ: thủ tướng TQ thường xử lý vấn đề kinh tế, trong trường hợp này là ông Lý Khắc Cường. Nhưng từ khi nắm quyền lực, ông Tập lập những “tổ lãnh đạo” nhằm tước bớt quyền của nhiều người khác trong CPC.

Và dù thủ tướng Lý có bị quy trách nhiệm về cách chính phủ xử lý quá kém cuộc khủng hoảng thị trường chứng khoán, thì ai cũng biết người có lỗi nhất chính là ông Tập.  

Đáng nói hơn, người dân không chỉ bức xúc chuyện thị trường chứng khoán sụp đổ, kinh tế giảm tốc quá nhanh với những dấu chỉ báo động chưa từng có kể từ thời đen tối nhất của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Họ còn phẫn nộ với vụ nổ hóa chất kinh hoàng ở thành phố cảng Thiên Tân hồi tháng 8...

Những vụ việc trên là kết quả của thực trạng tham nhũng và phá hủy môi trường, hai lĩnh vực mà ông Tập và người của ông hứa ngăn chặn.

Đối với người dân TQ, đó là những lời hứa không thành. Và khi chính phủ không giữ lời hứa, người ta bắt đầu tránh xa.

Bảo Vĩnh - Theo Business Insider,  Một thế giới