Sergei Lavrov: Nga đang xem xét việc rút một phần lực lượng vũ trang từ sân bay quân sự Hmeymin

VietTimes -- Ngày 29.12.2016, hãng tin TASS, dẫn tuyên bố từ văn phòng Tổng thống Nga cho biết. Tổng thống Vladimir Putin nhất trí với đề nghị của Bộ Quốc phòng xin phép cắt giảm cụm binh lực viễn chinh quân đội Nga ở Syria trong cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu và Ngoại trưởng Sergey Lavrov.
Căn cứ sân bay quân sự Hmeymin thuộc tỉnh Latakia
Căn cứ sân bay quân sự Hmeymin thuộc tỉnh Latakia

Theo hãng tin TASS, Tổng thống Nga đã nói: "Tôi đồng ý với đề nghị của Bộ Quốc phòng về việc giảm bớt sự hiện diện quân đội Nga trên lãnh thổ nước Cộng hòa Syria, nhưng chắc chắn chúng ta sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế và hỗ trợ chính phủ Syria hợp pháp trong cuộc chiến chống khủng bố. Điều này cũng có nghĩa là, chúng ta sẽ thực hiện thỏa thuận đạt được, bao gồm cả việc phát triển các căn cứ quân sự của lực lượng vũ trang Nga ở Tartus và sân bay quân sự Hmeymim ".

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc họp báo quốc tế ngày 29.12 cũng thông báo: chính phủ Nga đang xem xét việc rút một phần lực lượng vũ trang từ sân bay quân sự Hmeymin trên vùng miền nam tỉnh Latakia.

Tuyên bố của ông Sergei Lavrov được đưa ra chỉ vài giờ sau khi chính phủ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đồng thuận với các điều khoản liên quan đến việc thực hiện một lệnh ngừng bắn trên toàn đất nước Syria.

Nga từng rút một số phương tiện chiến đấu và quân nhân từ sân bay Humaymim trước đây. Nhưng vài tháng gần đây, Nga buộc phải tái tăng cường binh lực trên sân bay Hmeymin do thực tế chiến trường Syria đòi hỏi sự gia tăng không kích của lực lượng không quân Nga.

Việc rút gọn lực lượng viễn chinh Nga không làm thay đổi sự ủng hộ của Nga với chiến trường Syria. Quân đội Syria đang từng bước tiếp cận việc kiểm soát và chiến đấu độc lập trên chiến trường, cùng với Nga quyết tâm tiêu diệt IS và các nhóm khủng bố khác trên khắp đất nước này.

NT