Sau scandal động trời, 3 bộ trưởng Ba Lan phải từ chức

Sau vụ lùm xùm rò rỉ băng ghi âm liên tiếp, làm lộ ra những quan điểm và ngôn từ gây sốc, 3 vị bộ trưởng và Chủ tịch Quốc hội của Ba Lan đã phải từ chức.

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Quốc hội Ba Lan Sikorski dính "cú vạ miệng" đắt giá

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Quốc hội Ba Lan Sikorski dính "cú vạ miệng" đắt giá

Chủ tịch Quốc hội Ba Lan Radek Sikorski cùng các vị bộ trưởng phụ trách thể thao, kho bạc và y tế ở nước này cho biết, họ quyết định ra đi nhằm để lại “tiếng tốt” cho đảng Civic Platform trung hữu cầm quyền.

Vụ từ chức đồng loạt nói trên xảy ra chỉ 4 tháng trước cuộc tổng tuyển cử, trong đó uy tín của nữ Thủ tướng Ba Lan Ewa Kopacz đang bị giảm dần.

Vụ bê bối của 3 bộ trưởng Ba Lan và Chủ tịch Quốc hội nước này bắt nguồn từ khi các quan chức bị ghi âm bí mật ở các nhà hàng tại thủ đô Warsaw (Ba Lan), trong đó họ thảo luận về các thỏa thuận riêng cùng việc thăng quan tiến chức trong giai đoạn 2013-2014. Và các băng ghi âm này đã được tạp chí Wprost hé lộ, làm dấy lên làn sóng tức giận trong nhiều người Ba Lan.

Mặc dù nghe lén để thu thập thông tin là bất hợp pháp tại Ba Lan, song một loạt hé lộ động trời về “bộ mặt thật” của các chính trị gia đã khiến chính phủ Ba Lan chao đảo.

Vụ này được ví như vụ “Waitergate” nổi đình đám bên Mỹ trong quá khứ.

Trong một cuốn băng ghi âm, ông Sikorski – khi đó còn là bộ trưởng ngoại giao – đã gọi Thủ tướng Anh David Cameron là “không đủ năng lực” trong việc xử lý các vấn đề EU.

Ông Sikorski cũng bị nghe lén việc mô tả liên minh của Ba Lan với Mỹ là “vô ích”. Bằng những ngôn từ thô tục, ông này so sánh sự lệ thuộc của Ba Lan vào Mỹ giống như… làm tình bằng miệng. Ông cũng cảnh báo lập trường đó sẽ dẫn tới “xung đột với người Đức và người Nga”.

Trong khi đó, ở một nội dung ghi âm khác, Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Bartlomiej Sienkiewicz đã đề nghị Giám đốc Ngân hàng Trung ương nước này “nâng” nền kinh tế lên để giúp cho chính phủ thành công trong quá trình tái bầu cử.

Theo luật pháp Ba Lan, ngân hàng trung ương phải duy trì tính độc lập trong chính trị.

Vụ lùm xùm nói trên đã giáng một “cái tát” nặng nề vào đảng cầm quyền Civic Platform, nhưng tới nay, hầu hết các bộ trưởng trong chính phủ Ba Lan vẫn giữ được ghế.

Phản ứng về vụ lùm xùm, Thủ tướng Ba Lan Kopacz bày tỏ: “Chừng nào tôi còn làm thủ tướng, tôi sẽ không cho phép tồn tại những trò chơi chính trị qua băng ghi âm. Ngày hôm nay, đại diện cho đảng Civic Platform, tôi muốn gửi những lời xin lỗi chân thành tới những ai ủng hộ đảng mà đã từng phải nghe các cuốn băng ghi âm và cảm thấy tức giận, chán ghét”.

Theo: An ninh Thủ đô