Robot quân sự Nga "Uran-9" sứ giả của tương lai

VietTimes -- Nhà phân tích quân sự, quốc phòng hàng đầu của tạp chí Mỹ The National Interest Dave Majumdar đã gọi tổ hợp robot quân sự  Nga "Uran-9" "sứ giả của tương lai."
Robot quân sự  Nga "Uran-9" sứ giả của tương lai

"Ural – 9 " không có một vũ khí trang bị quân sự phương Tây nào tương đương, mặc dù quân đội Mỹ trong hai thập kỷ gần đây đã sử dụng các vũ khí, trang bị không người lái. Sự phát triển của xe tăng robot Ural-9 còn ở phía trước, nhưng có thể gọi robot này là “sứ giả của tương lai”, nhà báo nhận xét.

Nhà phân tích quân sự cũng không dừng lại ở nhận định này, ông có những ý kiến dự báo về số phận tương lai của các xe tăng chủ lực trên thế giới.

- Công nghệ các phương tiện không người lái, theo cùng với chúng là tí tuệ nhân tạo sẽ không ngừng được hoàn thiện.. Một ngày không xa lắm, tất cả các loại vũ khí trang bị hiện đại đều được robot hóa. Điều đó có nghĩa là T-14 "Armata" và M1A2 "Abrams" là những phiên bản xe tăng cuối cùng của dòng phương tiện chiến đấu này, sẽ được thay thế bởi robot. Mặc dù điều đó thực sự như thế nào, thời gian sẽ trả lời. Madzhumadar viết

"Ural - 9" tổ hợp vũ khí chiến đấu robot hóa, được sử dụng để thực hiện nhiệm vụ trinh sát tầm xa và yểm trợ hỏa lực cho những phân đội bộ binh tác chiến trực tiếp trên chiến trường. Tổ hợp Ural – 9 bao gồm tích hợp hai robot là trinh sát và yểm trợ hỏa lực, lắp đặt trên thân xe bánh xích và hệ thống điều khiển hỏa lực cơ động. Robot được trang bị pháo tự động 30 mm 2А72, súng máy tiêu chuẩn 7,62 mm và tên lửa chống tăng Ataka.

Các tên lửa Ataka được lắp cho một robot loại nhỏ cho phép nó có khả năng tấn công phá hủy hầu hết các xe tăng chiến đấu hiện đại trên khoảng cách đến 8.000 mét. Robot cũng được trang bị các thiết bị cảm biến bao gồm một hệ thống cảnh báo laser và phát hiện mục tiêu, nhận dạng và theo dõi mục tiêu quang ảnh nhiệt.

TTB