Quỹ ngoại “tráo tay” cổ phiếu ACB

VietTimes – Một bên bán ra và một bên mua vào. Đó dĩ nhiên là một giao dịch. Nhưng bên bán và bên mua đều thuộc một nhóm.

Cả hãi quỹ đều do ông Dominic Scriven OBE - thành viên HĐQT ACB - làm Giám đốc. (Ảnh: Internet)

Cả hãi quỹ đều do ông Dominic Scriven OBE - thành viên HĐQT ACB - làm Giám đốc. (Ảnh: Internet)

Cổ phiếu giao dịch ở đây là mã ACB của Ngân hàng TMCP Á Châu, một mã chứng khoán đã thăng hoa rất nhiều trong ít tháng qua.

Bên bán là Dragon Financial Holdings Limited. Quy mô bán ra, theo như đăng ký là 6.996.084 cổ phiếu, với thời gian giao dịch dự kiến là từ 08/03 đến 05/04/2018. Mục đích thực hiện giao dịch là nhằm tái cơ cấu danh mục đầu tư.

Bên mua là Dragon Capital Markets Limited. Quy mô mua vào, theo như đăng ký cũng là 6.996.084 cổ phiếu, với thời gian giao dịch dự kiến cũng là từ 08/03 đến 05/04/2018. Mục đích thực hiện giao dịch được ghi rõ là “mua cổ phiếu”.

Với phương thức giao dịch mà cả hai cùng đăng ký áp dụng là “thỏa thuận”, hẳn nhiên, tất cả đều hiểu rằng, 6.996.084 cổ phiếu ACB sẽ được “đổi tay” từ Dragon Financial Holdings Limited sang cho Dragon Capital Markets Limited. Cả hai quỹ hiện đều do ông Dominic Scriven OBE – thành viên HĐQT ACB – làm Giám đốc.

Trước giao dịch, Dragon Financial Holdings Limited là cổ đông ngoại lớn nhất của ACB, với quy mô nắm giữ 69.960.757 cổ phiếu, tương đương với tỷ lệ sở hữu 7,1%. Trong khi Dragon Capital Markets Limited chưa sở hữu cổ phiếu ACB nào.

Lưu ý rằng, tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại ACB hiện đã kín room 30%. Một quỹ ngoại sẽ không có cơ hội mua thêm cổ phiếu ACB, nếu các cổ đông nước ngoài hiện hữu ở ACB không thoái bớt sở hữu. Như trường hợp giữa hai quỹ của ông Dominic Scriven OBE vừa nêu là một ví dụ. Và thực tế là vì đã kín room, giao dịch của khối ngoại đối với cổ phiếu ACB không sôi động.

Trong một diễn biến liên quan, mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết nhận được đầy đủ tài liệu phát hành cổ phiếu để trả cổ tức của ACB vào ngày 1/3. Phương án phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2016 với tỷ lệ chi trả 10% đã được cổ đông của ACB thông qua từ kỳ đại hội trước đó. Hoạt động này sẽ sớm đưa vốn điều lệ của ACB tăng lên mức 11.258,9 tỷ đồng./.

Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
Giá vàng hôm nay 26/11: Đi ngang

Giá vàng hôm nay 26/11: Đi ngang

VietTimes – Giá vàng hôm nay ngày 26/11 trên thị trường thế giới không có nhiều biến động. Các chuyên gia vẫn rất lạc quan về triển vọng của vàng trong trung và dài hạn.

Giá vàng hôm nay 25/11: Tụt sâu, dò đáy 4 tháng

Giá vàng hôm nay 25/11: Tụt sâu, dò đáy 4 tháng

VietTimes – Giá vàng hôm nay ngày 25/11 trên thị trường thế giới giảm mạnh chạm đáy 4 tháng khi những kỳ vọng về vắc-xin Covid-19 ngày càng cao. Trong khi đó, quá trình chuyển giao Tổng thống Mỹ cho ông Joe Biden cũng chính thức bắt đầu.

Giá vàng hôm nay 24/11: Rơi thảm

Giá vàng hôm nay 24/11: Rơi thảm

VietTimes – Giá vàng hôm nay ngày 24/11 trên thị trường thế giới giảm mạnh trong bối cảnh dữ liệu kinh tế tốt hơn và tâm lý chấp nhận rủi ro cao hơn trước những tin tức tích cực về vắc-xin Covid-19.