Quân Syria hứng thất bại khủng khiếp tại chiến trường ven Damascus

VietTimes -- Ngày 28.09.2017, quân đội Syria gánh chịu một ngày đẫm máu nhất trong cuộc chiến với lực lượng Hồi giáo cực đoan trong chiến dịch tấn công vào ngoại ô thủ đô Syria Damascus. Hàng chục binh sĩ thiệt mạng, gần 100 người khác bị thương trong loạt bom đường hầm của phiến quân. 

Những vụ nổ kinh hoàng liên tiếp khiến hàng chục binh sĩ Syria thiệt mạng, gần trăm người khác bị thương

Những vụ nổ kinh hoàng liên tiếp khiến hàng chục binh sĩ Syria thiệt mạng, gần trăm người khác bị thương

Trong ngày 28.09.2017, nhóm phiến loạn Failaq al-Rahaman đã kích nổ hàng loạt bom đường hầm trong quận Ayn Tarma, gây thương vong vô cùng nặng nề cho binh sĩ quân đội Syria, phòng ngự trong các tòa nhà bị đánh chiếm từ ngày 27 sang ngày 28.09.2017.

Các tay súng Hồi giáo cực đoan Failaq al-Rahaman đã gài lượng nổ lớn trong đường hầm đặt dưới những tòa nhà. Khi quân đội Syria tiến công đánh chiếm các tòa nhà này, Failaq al-Rahaman đã kích nổ những khối bom khổng lồ này.

Những vụ nổ khủng khiếp làm 45 binh sĩ Syria thiệt mạng và gần trăm binh sĩ khác bị thương, hầu hết đều là binh sĩ thuộc lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa.

Chiến thuật "cái bẫy chết người" là thủ đoạn mà các nhóm chiến binh thánh chiến thường sử dụng trên vùng ngoại ô khu vực Đông Ghouta, gài bom đường hầm và rút lui. Khi quân đội Syria tiến vào hoặc tập trung binh lực trong vùng sát thương, chúng kích nổ đường hầm, ngăn chặn quân đội Syria tiến công.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự từ Damascus cho biết, khoảng 134 binh sĩ Vệ binh Cộng hòa thiệt mạng và bị thương trong trận phục kích này.

Một điểm đặc trưng trong cuộc chiến Syria, ngoài sự tàn bạo chưa từng có của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến với quân đội và chính quyền Syria là sự lập lờ và những quyết định khó hiểu của Bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria. Các chỉ huy trưởng đơn vị thường không có những quyết định quyết liệt trong các cuộc tấn công, đặc biệt trên chiến trường ngoại vi thủ đô Syria, Damascus.

Cuộc tiến công của lữ đoàn 42 thuộc sư đoàn cơ giới số 4 và lữ đoàn 105 Vệ binh đang phát triển thuận lợi 3 tuần trước đây, nhưng Bộ tư lệnh quân đội Syria đã ngừng tấn công để đàm phán yêu cầu lực lượng Failaq al-Rahaman phải giải giáp nhóm chiến binh Hay’at Tahrir Al-Sham.

Thời gian thuận lợi này đã giúp lực lượng Failaq al-Rahaman củng cố lại chiến tuyến và chuẩn bị chiến trường đón đợi cuộc tấn công tiếp theo của quân đội Syria. Cái giá phải trả cho sự ngây thơ trong cuộc chiến với một nhóm chiến binh liên quan đến khủng bố thực sự quá đắt. 

Quân Syria hứng thất bại khủng khiếp tại chiến trường ven Damascus ảnh 1
Quân Syria hứng thất bại khủng khiếp tại chiến trường ven Damascus ảnh 2
Quân Syria hứng thất bại khủng khiếp tại chiến trường ven Damascus ảnh 3
Quân Syria hứng thất bại khủng khiếp tại chiến trường ven Damascus ảnh 4Những vụ nổ kinh hoàng phá hủy hoàn toàn một khu phố quân Ayn Tarma, khiến hơn 40 binh sĩ Syria thiệt mạng, gần 100 người
Các tay súng Hồi giáo cực đoan đánh bom đường hầm sát hại hàng chục binh sĩ Syria ở ngoại ô Damascus - video lực lượng Hồi giáo cực đoan Syria

NT