Quan hệ Nhật–Hàn căng thẳng do tranh chấp chủ quyền

Quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng Nhật Bản và Hàn Quốc lại căng thẳng liên quan tới vấn đề tranh chấp chủ quyền quần đảo Takeshima/Dokdo. 

Hàn Quốc tập trận trên quần đảo tranh chấp Dokdo tháng 10/2013. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Hàn Quốc tập trận trên quần đảo tranh chấp Dokdo tháng 10/2013. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Ngày 23/2, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã triệu Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul, ông Kenji Kanasugi để trao công hàm phản đối việc chính phủ Nhật Bản cử một quan chức cấp cao tham dự lễ kỷ niệm thường niên "Ngày Takeshima" hôm 22/2 ở tỉnh Shimane (miền Tây Nhật Bản) nhằm nhấn mạnh tuyên bố chủ quyền của Tokyo đối với quần đảo này.

Năm 2005, chính quyền tỉnh Shimane ra sắc lệnh lấy ngày 22/2 hàng năm là "Ngày Takeshima". Tại lễ kỷ niệm lần thứ 10 năm nay, Hạ nghị sĩ Yohei Matsumoto - quan chức Văn phòng Nội các Nhật Bản - đã được chính phủ Nhật Bản cử tới dự. Tại buổi lễ, ông Matsumoto đã khẳng định quần đảo Takeshima là "một phần cố hữu trong lãnh thổ Nhật Bản theo luật pháp quốc tế". Ông cho biết chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực nhằm đạt được một giải pháp hòa bình cho vấn đề này.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã chỉ trích hành động trên của Nhật Bản là "khiêu khích" và "vô cùng tồi tệ". Ngày 22/2, hàng chục người Hàn Quốc đã biểu tình trước Đại sứ quán Nhật Bản ở thủ đô Seoul nhằm phản đối Nhật Bản tổ chức buổi lễ trên. Những người biểu tình kêu gọi Tokyo chấm dứt hoạt động thường niên này và ngừng các ý định thay đổi lịch sử thông qua sách giáo khoa. Một người đã ném chai nhựa chứa vào Đại sứ quán Nhật Bản và bị cảnh sát bắt giữ.

Trước đó, hãng tin Yonhap ngày 22/2 đưa tin Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã xuất bản hàng nghìn tập tài liệu mới về quần đảo Dokdo/Takeshima nhằm khẳng định chủ quyền đối với quần đảo này. Theo nguồn tin trên, khoảng 15.000 tập tài liệu bằng tiếng Hàn và tiếng Anh, mang tên "Biển Đông (tức biển Nhật Bản) và quần đảo Dokdo qua bản đồ và hình ảnh", sẽ được phân phát tại các trường học ở nước ngoài và các trường quốc tế tư thục cho con em người Hàn Quốc từ tháng 3 tới. Theo Bộ trên, đây là tài liệu công khai đầu tiên miêu tả bao quát lịch sử quần đảo này cho độc giả ở nước ngoài.

Theo: TTXVN/Tin tức