Quân đội Syria và người Kurd tìm giải pháp chính trị, Israel muốn giữ lửa chiến tranh

VietTimes -- Diễn biến chiến trường Deir Ezzor cho thấy, sau cuộc tấn công giải phóng Mayadeen của quân đội Syria, phối hợp với quân đội Nga, lực lượng SDF và chính phủ Syria đang tìm kiếm một giải pháp hòa bình. Trên cao nguyên Golan, Israel tiếp tục ủng hộ phiến quân nhằm duy trì vùng đệm chiến tranh sát biên giới nước này. 

Hình thái chiến trường khu vực thành phố Deir Ezzor theo South Front

Hình thái chiến trường khu vực thành phố Deir Ezzor theo South Front

Ngày 20.10.2017, Lực lượng Dân Chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn được cho là đã giao mỏ dầu Tabiyah và các cơ sở gần đó cho liên minh quân sự Syria-Iran-Nga, sau chuyến thăm của đoàn đại biểu quân đội Syria và Nga tới thành phố Hasakah, đang nằm trong vùng kiểm soát của SDF.

Theo thông tin không chính thức trên mạng xã hội, một đơn vị Quân đội Syria với một số binh sĩ "Nga" chưa xác định chính xác quân số đã tiến vào khu mỏ dầu này. Nhưng không có ảnh hoặc video xác nhận những thông tin này, tình hình địa bàn này vẫn chưa rõ ràng.

Thông tin mạng xã hội cũng cho biết, một phái đoàn của lực lượng SDF sẽ tham gia một cuộc họp tại căn cứ không quân Hmeymim do Nga kiểm soát trong tỉnh Latakia vào ngày 10.11.2017. Các bên được cho là sẽ thảo luận về một số vấn đề, bao gồm những vấn đề làm gia tăng căng thẳng giữa quân đội Syria và lực lượng SDF.

Mối quan hệ giữa các bên trở lên căng thẳng từ khi SDF thành lập Hội đồng quân sự và thực hiện chiến dịch tấn công về phía bắc Deir Ezzor tháng 09.2017. Các chuyên gia địa chính trị cho rằng, động thái này là một nỗ lực nhằm thu giữ cơ sở hạ tầng dầu và khí chiến lược trên bờ đông sông Euphrates trong khi quân đội Syria phải quyết chiến với IS gần Deir Ezzor và Myadeen trên bờ tây dòng sông.

Ngày 19.10.2017, Lực lượng Quốc phòng Israeli (IDF) tấn công phá hủy một khẩu pháo tự hành 130mm của quân đội Syria bằng tên lửa Spike NLOS ở căn cứ Qaus al-Sindiyana phía nam làng Harfa trên cao nguyên Golan.

IDF tuyên bố đây là đòn đáp trả một vụ phóng tên lửa rơi vào lãnh thổ quốc gia Do Thái. IDF nhân mạnh "buộc chính quyền Syria phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ cuộc tấn công nào dù vô tình hay hữu ý từ lãnh thổ Syria và sẽ không tha thứ cho các cuộc tấn công vào chủ quyền của Israel".

Trong ngày, quân đội Syria tiến công đánh chiếm cao điểm Bard'ayyah Hill gần làng Mughr al-meer phía đông thị trấn Beit Jinn ở Western Ghouta từ lực lượng khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham. Cuộc tấn công của quân đội Syria không thành công, tổn thất nặng về sinh lực và phương tiện chiến tranh do Israel hậu thuẫn cung cấp thông tin tình báo cho các nhóm khủng bố. Hơn thế nữa, cuộc tập kích của Israel cũng nhằm hỗ trợ phiến quân trên vùng nông thôn ngoại ô Damascus.

Tel Aviv hiện đang hỗ trợ lực lượng Hồi giáo cực đoan Quân đội Syria tự do FSA và tổ chức khủng bố Al-Qaeda Syria HTS như một nỗ lực tạo ra vùng đệm an ninh, không cho phép Hezbollah và Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hoạt động sát biên giới, hình thành mối đe doạ với Israel. Thực tế, Tel Aviv theo đuổi mục tiêu duy trì một lò lửa chiến tranh, để khi tình huống thuận lợi có thể mở rộng thêm vùng chiếm đóng trên cao nguyên Golan.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 20.10.2017 theo South Front
QA