Quân đội Syria và lực lượng vũ trang Kurrd bao vây phiến quân nổi dậy ở thành phố Aleppo

VietTimes -- Chiến trường xung quanh thành phố Aleppo có những chuyển biến rõ rệt, trên vùng tranh chấp, quân đội Syria và lực lượng dân quân người Kurd đã trở thành đồng minh và đẩy mạnh tấn công lực lượng Hồi giáo cực đoan. Các lực lượng vũ trang Syria quyết tâm cắt đứt đường tiếp vận của phiến quân vào Aleppo.
Quân đội Syria và lực lượng vũ trang Kurrd bao vây phiến quân nổi dậy ở thành phố Aleppo

Tháng 02, quân đội Syria triển khai chiến dịch tấn công phá vỡ vòng vây phong tỏa ba năm của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở hai thị trấn do chính phủ kiểm soát tại Bắc Aleppo, hai thị trấn Nubl và al-Zahraa. Ngay sau đó, các lực lượng vũ trang Syria tạo lập một vùng đệm an ninh trong khu vực. Cùng thời gian đó, lực lương dân quân người Kurd gia tăng cương độ tấn công vào lực lượng Hồi giáo cực đoan trên địa phận tỉnh Aleppo.

Thành công trong nhiệm vụ phá vây, quân đội Syria hiện nay phải tập trung vào mục tiêu cắt đường cung ứng tiếp vận hậu cần và đạn dược cho các nhóm nổi dậy bên trong thành phố Aleppo từ lãnh thổThổ Nhĩ Kỳ hoặc từ tỉnh Idlib, nơi có các căn cứ địa vững chắc của lực lượng Hồi giáo cực đoan. Thời gian vừa qua, các chiến binh của lực lượng dân quân người Kurd tại quận độc lập Sheikh Maqsoud tuyên bố chiến đấu chống tất cả các lực lượng Hồi giáo cực đoan nổi dậy ở thành phố Aleppo.

Chỉ sau 2 tuần, lực lượng dân quân người Kurd tấn công vào quận Al – Sharafiyah và giành được Nhà thờ Salahuddin. Bằng hành động này, lực lượng dân quân người Kurd trong thành phố Aleppo đứng về phía chính phủ Syria và tuyên chiến với lực lượng phiến quân Hồi giáo.

Một điểm đáng chú ý, gần hai năm trước đây, quân đội Syria và lực lượng dân quân người Kurd tại thành phố Aleppo đụng độ khá thường xuyên. Lúc đó phiến quân Hồi giáo cực đoan nổi dậy và người Kurd đã đồng thuận về thiết lập các trạm kiểm soát và là đồng minh lớn của nhau. Đến thời điểm này, tất cả các mối quan hệ giữa hai phe trong thành phố Aleppo đã hoàn toàn chấm dứt.

Sau khi lực lượng dân quân người Kurd giành được Nhà thờ Hồi giáo Salahuddin, Nhà ga Al-Ashrafiya và nhiều làng phía bắc Aleppo,các tay súng lực lượng Hồi giáo cực đoan trong thành phố Aleppo đang đối mặt với nguy cơ bị bao vây phong tỏa bởi các đơn vị quân đội Syria và lực lượng dân quân người Kurd.

Nguy cơ này sẽ đẩy các chiến binh nổi loạn vào tình thế chịu áp lực ngày càng tăng do thiếu hụt lương thực, đạn dược, tình trạng này đã càng lúc càng rõ nét hơn trong thành phố.

Cho đến thời điểm này, theo nhiều người dân Aleppo, thành phố lớn nhất của Syria trở thành một “thành phố ma”. Trên các vùng đang giao tranh dữ dội là các khu phố hoàn toàn bị phá hủy bởi bom đạn, đầy dẫy các bẫy giết người tự chế và các tay súng bắn tỉa đầy kinh nghiệm của cả hai bên, bắn vào bất cứ thứ gì cơ động.

Trong nhiều năm, các chiến tuyến bên trong thành phố Aleppo khá yên tĩnh, lực lượng Hồi giáo cực đoan và lực lượng vũ trang địa phương không tiến hành các cuộc tấn công nào. Đến thời điểm này, khi tình hình đã trở lên thuận lợi hơn trên chiến trường, các đơn vị vũ trang Syria bắt đầu triển khai các đòn tấn công trên nhiều hướng trong thành phố, quyết liệt giành thế chủ động chiến trường.

Từ quan điểm lực lượng nổi dậy, các chỉ huy phiến quân không thể nhường lại thành phố Aleppo mà không chiến đấu. Aleppo là trung tâm kinh tế của Syria do trên địa bàn thành phố có rất nhiều siêu thị, cửa hàng, các trung tâm giao dịch kinh tế, nhiều nhà máy và khu chế xuất công nghiệp.

Tổng quan tình hình thành phố Aleppo, quận Sheikh Maqsoud nơi có đại đa số người Kurd sinh sống

NT