Quân đội Syria tấn công máy bay do thám Mỹ

VietTimes -- Sau vụ tấn công bằng tên lửa Tomahawks đánh vào Syria, tình hình chiến trường trở lên rất căng thẳng. Quân đội Syria bắt đầu phản ứng quyết liệt với Mỹ và chuẩn bị tấn công ở Hama nhằm tháo ngòi nổ xung đột quy mô lớn với các nước phương Tây do Mỹ dẫn đầu.
Bản đồ chiến sự tỉnh Hama, tính đến ngày 08.03.2017
Bản đồ chiến sự tỉnh Hama, tính đến ngày 08.03.2017

Ngay 08.04.2017, Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Damascus cho biết: một đơn vị thuộc Lực lượng đặc nhiệm Syria sử dụng súng phòng không tấn công một máy bay do thám Mỹ, bay qua trận địa của đơn vị này phía đông bắc Syria.

Máy bay trinh sát Mỹ đã bay treo lơ lửng trên căn cứ 54 của quân đội Syria ở Al-Qamishli, các binh sĩ sử dụng súng phòng không bắn thẳng vào chiếc máy bay này. Phát hiện bị tấn công bằng súng phòng không, chiếc máy bay trinh sát lập tức lẩn trốn khỏi khu vực hiệu quả của hỏa lức.

Cuộc tấn công máy bay Mỹ ở quận Al-Qamishli thuộc tỉnh Al-Hasakah là lần đầu tiên quân đội Syria chủ động đánh trả máy bay Mỹ sau nhiều lần liên tiếp không quân Mỹ gây thiệt hại cho quân đội Syria

Ngày 08.04.2017, trên chiến trường Hama, bằng một trận phục kích nghi binh, quân đội Syria tiêu diệt hàng chục tay súng Hồi giáo thánh chiến Hayat Tahrir Al-Sham.

Khi lực lượng chiến binh thánh chiến tổ chức tấn công, các binh sĩ quân đội Syria tiến hành cuộc rút lui chiến thuật vào tối ngày 07.04.2017. Vài giờ sau khi thực hiện cuộc rút lui, pháo binh tên lửa đã bắn phá dữ dội những vị trí mà chiến binh thánh chiến đánh chiếm được. Trận pháo kích khiến hàng chục tay súng khủng bố Al-Qaeda Syria thiệt mạng.

Sáng sớm này 08.04.2017, quân đội Syria, chủ công là một đơn vị Tiger triển khai hai mũi tấn công, đánh chiếm lại khu kho lương thực Maardes, trạm kiểm soát Al-Tarabia, một căn cứ quân sự nhỏ gần làng Maardes và giành lại được ngôi làng Iskandariyah gần đó.

Sau vụ tập kích tên lửa Tomahawks, tình hình chiến trường diễn biến phức tạp buộc lực lượng Tiger phải rút binh lực từ Aleppo về Hama, các đơn vị Tiger sẽ là lực lượng chủ công đánh chiếm làng Maardes và triển khai tấn công vào thị trấn  Souran trong những ngày tiếp theo.

Lực lượng Hay'at Tahrir Al-Sham (chủ lực là những tay súng khủng bố Jabhat Al-Nusra, chi nhánh Al-Qaeda Syria) đã thu thập hầu hết các nhóm Hồi giáo cực đoan trên chiến trường Syria, thống nhất thành một lực lượng với mục tiêu lật đổ nhà nước Syria. Sau những thất bại liên tiếp ở Aleppo, liên minh khủng bố này mốn mở rộng địa bàn hoạt động từ tỉnh Idlib, nơi có hàng chục nghìn tay súng thất bại ở các chiến trường khác chạy về sang vùng nông thôn Hama. Mục tiêu chiến lược của Hay'at Tahrir Al-Sham là hình thành một vùng ly khai Hồi giáo cực đoan thánh chiến được nước ngoài bảo trợ, liên kết giữa hai tỉnh Idlib và Hama.

Trong một diễn biến khác trên chiến trường Syria, Khoảng 2.500 chiến binh thánh chiến nổi loạn và gia đình thân nhân được đưa lên xe buýt xanh trong quận al-Waer thành phố Homs, di chuyển đến thị trấn Jarablus thuộc tỉnh Aleppo, thị trấn này đang nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng Hồi giáo cực đoan được Thổ Nhĩ Kỳ công khai ủng hộ và hẫu thuẫn. Đây là một phần của thỏa thuận đầu hàng, do Nga làm trung gian và thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, giải phóng hoàn toàn thành phố Homs khỏi lực lượng chiến binh thánh chiến .

Những chiếc xe buýt chở những kẻ nổi loạn cực đoan đến Jarablus được lực lượng an ninh Syria và quân cảnh Nga hộ tống. Nhóm các chiến binh đầu tiên và gia đình được di tản vào ngày 18 tháng 3.

Tính từ ngày 13.03, chính phủ Syria và các nhóm chiến binh thánh chiến tỉnh Homs ký một thỏa thuận do quân đội Nga làm vai trò trung gian bảo lãnh. Theo  thỏa thuận này, nhóm chiến binh thánh chiến và gia đình họ sẽ rời khỏi tỉnh Homs, trên tuyến đường an toàn do quân đội Syria cung cấp.

NT