Quân đội Syria ồ ạt đánh chiếm hàng loạt địa bàn trọng yếu của IS ở Deir Ezzor, Hama

VietTimes -- Ngày 14.10.2017, quân đội Syria liên tiếp giành được những kết quả đáng kể trên chiến trường, giải phóng hàng loạt địa bàn then chốt ở Deir Ezzor, Hama trong chiến dịch tấn công tổng lực đánh vào các tổ chức khủng bố, trọng điểm là IS.

Bản đồ tình hình chiến trường phía đông tỉnh Homs và Deir Ezzor - ảnh South Front

Bản đồ tình hình chiến trường phía đông tỉnh Homs và Deir Ezzor - ảnh South Front

Chiến thắng mang tính chất quyết định là giải phóng thành phố chiến lược Al-Mayadeen, thủ đô tự xưng của Nhà nước Hồi giáo sau khi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn tập trung bao vây tấn công thành phố Al-Raqqa.

Trong này 14.10.2017, sư đoàn ơ giới số 4 và các đơn vị thuộc quân đoàn tình nguyện số 5, tiến công vào hệ thống phòng thủ của IS trong thị trấn Al-Husseiniyeh trong cuộc tấn công mở rộng bảo vệ ngôi làng Hatla chiến lược mới được giải phóng ngày 13.10.2017.

Liên tiếp giành được những kết quả đáng kể trong 48 giờ qua, quân đội Syria tập trung binh lực chuẩn bị quét sạch các tay súng khủng bố trong thành phố Deir Ezzor.

Tối ngày 14.10.2017, trang Amaq, cơ quan truyền thông của IS tuyên bố, một nhóm chiến binh IS tấn công chiến tuyến quân đội Syria tại nhiều địa bàn khác nhau, trong đó có khu dân cư Qalat Rahbah và thành phố Al-Mayadeen. Nhưng các tay súng khủng bố cũng không đăng tải những thông tin liên quan đến kết quả tấn công.

Kết quả là quân đội Syria đã tiêu diệt nhóm khủng bố IS trong thành phố al-Mayadeen. Điều này cho thấy, binh lực dự bị của IS trên chiến trường Iraq cũng đã không còn đủ để tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn trên những địa bàn then chốt tỉnh Homs và Deir Ezzor. Đây chính là điều kiện thuận lợi cho quân đội Syria trong cuộc tấn công về hướng bắc và hướng đông vùng sa mạc giáp giới với Iraq.

Thành phố Al-Mayadeen hoàn toàn giải phóng - video Muraselon

Song song cùng với chiến thắng này, quân đội Syria cũng tiến công đánh đuổi tàn quân IS, giải phóng các làng Maksar Shamal, Janubi, Abu Hakfa và Abu Kahf trên vùng nông thôn phía đông Hama. Các tay súng khủng bố có thể đã lần trốn về vùng giáp ranh Hama – Idlib, nơi IS đang chiếm giữ một khu vực của tổ chức khủng bố Hayat Tahrir Al-Sham (HTS – Al-Qaeda Syria).

Quân đội Syria ồ ạt đánh chiếm hàng loạt địa bàn trọng yếu của IS ở Deir Ezzor, Hama ảnh 1Những ngôi làng quân đội Syria đã quét sạch khủng bố ở Hama - ảnh South Front

Mặc dù khu vực phía đông Hama được coi là đã giải phóng, nhưng tàn binh của IS vẫn chiếm giữ nhiều ngôi làng và khu dân cư, buộc quân đội Syria phải tiến hành bao vây truy quét. Muraselon dẫn nguồn tin quân sự Hama cho biết, giao chiến diễn ra khốc liệt trong 2 làng Maksar Shamal và Janubi trước khi quân đội Syria giải phóng địa bàn này.

Giao chiến tiếp tục diễn ra giữa IS và Hayat Tahrir al-Sham (HTS - Jabhat al-Nusra, chi nhánh al-Qaeda Syria) trên vùng nông thôn phía bắc Hama. IS cố liều chết giữ vùng đất này, hình thành hậu phương cho các tay súng thánh chiến còn lại phía đông thành phố Salamiyah.

Trong một diễn biến khác chống khủng bố, lực lượng không quân Nga tập kích căn cứ Faylaq al Sham ở phía nam Idli, diệt và làm bị thương hơn 20 tay súng cực đoan, trong đó có một chỉ huy chiến trường.

Khu vực không quân Nga không kích, tiêu diệt 20 tay súng  của nhóm Faylaq al Sham (Quân đội Syria tự do - FSA) - video SMART (truyền thông ủng hộ thánh chiến)
NT
Lưu tin
Có thể bạn quan tâm