Quân đội Syria giành được thành phố Sheikh Miskeen, tỉnh Dara'a

Sau những trận giao tranh dữ dội suốt hai ngày qua, quân đội Syria phối hợp với lực lượng địa phương đánh chiếm quận phía Bắc thành phố nhỏ của tỉnh Dara'a và nhanh chóng phát triển tấn cống dưới sự yểm trợ của không quân Nga và chỉ trong một ngày chiến đấu, họ đã giành được quyền kiểm soát thành phố.

Quân đội Syria giành được thành phố Sheikh Miskeen, tỉnh Dara'a

Quân đội Syria giành được thành phố Sheikh Miskeen, tỉnh Dara'a ảnh 1

Ngày 30.12.2015, tại khu vực nông thôn phía bắc tỉnh Dara’a lữ đoàn 15 thuộc sư đoàn thiết giáp số 5 phối hợp với sư đoàn thiết giáp số 7, lực lượng vũ trang địa phương  NDF của thành phố Izra’a đã chiếm quyền kiểm soát quận phía Đông của thành phố Sheikh Miskeen sau khi đẩy lùi các tay súng Hồi giáo cực đoan của tổ chức Quân đội Syria tự do và Jabhat Al-Nusra ( Al-Qaeda ở Syria) vào trung tâm thành phố.

Theo phóng viên chiến trường đang có mặt tại phía bắc tỉnh Dara’a, lữ đoàn thiết giáp 15 đã đánh chiếm doanh trại quân đội và một số các khu chung cư quận phía Bắc của thành phố Sheikh Miskeen.

Nguồn tin đã nêu cho biết, quận phía bắc của thành phố đang nằm trong tầm tay của lữ đoàn thiết giáp 15 cùng lực lượng đồng minh. Lực lượng vũ trang chính phủ sẽ nhanh chóng giành được quyền kiểm soát quận này, khi đó lữ đoàn 15 và đồng minh có được vị trí rất tốt để đánh chiếm toàn bộ thành phố.

Hoảng loạn trong tình thế bất lực, Lữ đoàn Mặt trận phía Nam thuộc FSA kêu gọi các lực lượng cực đoan bất kỳ trong địa bàn tỉnh đưa quân đến cứu viện. Những chỉ có tổ chức Jabhat Al-Nusra đáp lời khi lữ đoàn 19 của FSA đăng tải đoạn video cho thấy lực lượng chi viện được huy động đến khu vực chiến sự này.

Các trận đánh diễn ra rất ác liệt, quân đội Syria và đồng minh đang giữ ưu thế trận đánh và tiếp tục tấn công để giành toàn bộ thành phố Sheikh Miskeen.

Nguồn tin chính thức từ phòng viên chiến trưởng ở tỉnh Dara’a cho biết, quân đội Syria bao gồm lữ đoàn thiết giáp 15 thuộc sư đoàn thiết giáp số 5, các đơn vị của sư đoàn thiết giáp số 7 và lực lượng vũ trang địa phương  NDF của Izra’a đã giành trọn vẹn quyền kiểm soát thành phố Sheikh Miskeen sau những trận đấu súng rất ác liệt.

Chỉ một vài giờ sau khi quân đội Syria tràn ngập vào quận phía Đông và phía Bắc của thành phố, các đơn vị vũ trang Syria đã dồn dập tấn công trung tâm Sheikh Miskeen, đánh bật các tay súng Hồi giáo cực đoan của FSA ra khỏi các trận địa, hỏa điểm phòng ngự.

Các phóng viên chiến trường hoàn toàn không dự đoán được tình hình diễn biến nhanh chóng như vậy. Thông tin cho biết các tay súng của Al-Nusra và các nhóm đồng minh FSA tháo chạy khỏi thành phố Sheikh Miskeen. Có thông tin cho rằng các nhóm phiến quân rút lui về thành trì chiến lược của chúng ở Nawa.

Tham gia vào chiến dịch này là sự hỗ trợ hỏa lực dữ dội của không quân Nga, các chiến đấu cơ Nga đã tiến hành khoảng 75 lần không kích trong 36 giờ qua vào trận địa của lực lượng liên minh Hồi giáo cực đoan theo yêu cầu của quân đội Syria.

Một số nguồn tin của các phần tử khủng bố cho biết, các trận đấu súng vẫn diễn ra ở các quận phía Đông và phía Bắc của thành phố.

Thành phố nằm ở khoảng  20km (12 dặm) phía bắc thủ phủ tỉnh Da'ara. Da'ara có đường biên giới giữa Syria và Jordan, đây chính là khu vực có đường cung cấp chủ yếu cho các lực lượng khủng bố đang hoạt động ở miền Nam Syria.

Quân đội Syria tấn công đánh chiếm thành phố Sheikh Miskeen

Các tay súng FSA và Al Nusra chống trả tuyệt vọng trước sức tấn công của quân đội Syria
Theo QPAN