Quân đội Syria đè bẹp FSA chiếm 2 đồn biên phòng, Anh rút đặc nhiệm

VietTimes -- Ngày 05.09.2017, quân đội Syria  tiếp tục chiến dịch tấn công trên vùng nông thôn phía đông nam Damascus, đánh vào các trận địa của Quân đội Syria tự do (FSA) dọc biên giới Jordan-Damascus.

Binh sĩ quân đội Syria cắm cờ trên một đồn biên phòng dọc biên giới Jordan - Syria

Binh sĩ quân đội Syria cắm cờ trên một đồn biên phòng dọc biên giới Jordan - Syria

Một đơn vị thuộc quân đoàn tình nguyện số 5, phối hợp với lực lượng Hashd Al-Sha'abi (quân tình nguyện Iraq), tấn công các đồn biên phòng số 170, 171 và 172 trên vùng sa mạc phía đông nam thủ đô Damascus.

Quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện, sử dụng lợi thế về tăng thiết giáp tiến công chọc thủng hệ thống các trận địa phòng ngự của lực lượng FSA. Quân chính phủ đánh chiếm các đồn biên phòng và đẩy lùi các tay súng Hồi giáo cực đoan, mở rộng thêm vùng kiểm soát dọc biên giới Jordan - Syria.

Giành được thắng lợi này, quân đội Syria tiến gần hơn đến thị trấn cửa khẩu Al-Tanf, đang bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ và đồng minh chiếm đóng trên vùng nông thôn miền đông nam tỉnh Homs.

Trong một diễn biến khác, ngày 03.09.2017, Anh rút lực lượng đặc nhiệm của mình trong liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu ra khỏi căn cứ al-Tanf trên vùng sa mạc phía tây nam Syria, chấm dứt mọi hỗ trợ quân sự cho các nhóm chiến binh thánh chiến Quân đội Syria tự do (FSA) trong khu vực.

Dưới sự lãnh đạo của Mỹ, các binh sĩ đặc nhiệm Anh là một phần của chương trình huấn luyện và hậu thuẫn cho lực lượng Hồi giáo cực đoan "đối lập ôn hòa" trên miền nam Syria. Lực lượng đặc nhiệm của Anh hoạt động căn cứ mà liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu ở thị trấn al-Tanf gần tuyến biên giới Syria với Iraq.

Các nhóm chiến binh FSA tham gia chương trình huấn luyện được tuyển mộ, kiểm tra của Lầu Năm Góc, từng chiến đấu với các lực lượng vũ trang Syria trong khu vực tỉnh Deir Ezzor, cùng chiến tuyến với nhóm khủng bố Jahbat al-Nusra trước đây (tên hiện nay là Hay’at Tahrir Al- Sham – tổ chức Al-Qaeda Syri.

Theo tin tức từ Daily Telegraph, Anh sẽ giảm bớt dần dần sự hậu thuẫn cho các chiến binh FSA từ tháng 06.2017, khoảng 20 lính đặc nhiệm được rút khỏi căn cứ al-Tanf. Một số binh sĩ đặc nhiệm Anh tại al-Tanf đã được điều chuyển đến hậu thuẫn cho FSA trên vùng sa mạc miền nam Syria.

Các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan "đối lập ôn hòa" thuộc tổ chức FSA được liên minh quân sự phương Tây do Mỹ dẫn đầu hậu thuẫn. Lực lượng đặc nhiệm, cố vấn các quốc gia này huấn luyện chiến đấu, cung cấp vũ khí trang bị trong căn cứ ở thị trấn al-Tanf. Các nhóm FSA này  tập trung hoàn toàn vào mục tiêu chống lại các lực lượng vũ trang Syria trên vùng sa mạc miền nam Syria chứ không chiến đấu chống IS. Đây cũng là mục đích chính của các quốc gia phương Tây, tham gia liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu ở Syria.

NT