Quân đội Syria đánh dẹp IS phía đông Palmyra

VietTimes -- Quân đội Syria, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương (Quốc phòng quốc gia - NDF) và Hezbollah tiến hành cuộc tấn công mới trên vùng sa mạc phía Đông Palmyra, hướng mũi tấn công vào con đường dẫn đến mỏ khí gas chiến lược Arak.
Quân đội Syria phòng ngự trên chiến trường Palmyra
Quân đội Syria phòng ngự trên chiến trường Palmyra

Phối hợp với các cuộc không kích của không quân Nga, quân đoàn tình nguyện số 5 quân đội Syria tiến công về hướng đông Palmyra, đánh chiếm một số vị trí dọc theo tuyến đường Palmyra-Sukhanah.

Sáng ngày 01.04, quân đoàn tình nguyện số 5 cùng với các đơn vị liên kết phối hợp triển khai tấn công các trận địa của IS dọc theo tuyến đường này, giành được nhiều địa bàn then chốt trên đường tiến vào mỏ khí gas Arak và các điểm chốt xung quanh khu mỏ.

Quân đội Syria đã từng tiến sát đến địa bàn quan trọng chiến lược này trong cuộc tấn công giải phóng thành phố Palmyra tháng 3.2016, IS đã chiếm giữ khu vực mỏ dầu Arak trong gần hai năm.

Mỏ khí gas Arak có vị trí chiến lược trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs do nằm gần thị trấn Al-Sukhanah, gần ranh giới với tỉnh Deir Ezzor, mỏ khí gas này khi nằm trong tay IS sẽ ngăn cản đường tiến của quân đội Syria đến thành phố trong vòng vây Deir Ezzor.

Quân đội Syria tấn công đánh chiếm lại núi Antar và cao điểm Al-Afghan
Lực lượng khủng bố IS pháo kích vào khu kho lương thực  ở phía đông Palmyra

Sau một thời gian ngắn, IS cũng lại phục hồi nhanh chóng trên vùng sa mạc phía đông tỉnh Homs, các nhóm chiến binh IS lại tập kết về sa mạc Palmyra cho các cuộc tấn công mới. Một phần lớn binh lực thuộc quân đoàn tình nguyện số 5 đã bị điều chuyển về Hama. Lực lượng IS bắt đầu những trận phản kích nhỏ.

NT