Quân đội Syria đánh bật IS, đoạt dãy núi chiến lược ở Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 31.08.2017, Al-Masdar News dẫn nguồn tin truyền thông Syria cho biết: Quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger, phối hợp với lực lượng quân đoàn tình nguyện số 5, các nhóm chiến binh tình nguyện giải phóng vùng núi chiến lược al-Bishri từ IS phía tây thành phố Deir Ezzor.

Tình hình chiến trường tam giác Homs, Raqqa, Deir Ezzor - bản đồ South Front

Tình hình chiến trường tam giác Homs, Raqqa, Deir Ezzor - bản đồ South Front

Dãy núi Al-Bishri nằm ở phía bắc những ngôi làng al-Shula và Bir Ghabaghib trên đường cao tốc al-Sukhnah-Deir Ezzor. Địa hình Al-Bishri là một dãy núi cao nhất trên sa mạc trong tam giác 3 tỉnh Raqqa-Deir Ezzor-Homs.

Để giành thắng lợi trong trận đánh, lực lượng không quân Nga tiến hành hàng chục cuộc không kích vào chiến tuyến phòng thủ của IS, yểm trợ cho các đơn vị quân đội Syria tiến công vào vùng núi Al-Bishri.

Quân đội Syria đánh bật IS, đoạt dãy núi chiến lược ở Deir Ezzor ảnh 1Cuộc tấn công giải phóng dãy núi Al-Bishri đã đưa quân đội Syria đến khoảng cách rất gần lực lượng khủng bố IS - bản đồ South Front
Quân đội Syria đánh bật IS, đoạt dãy núi chiến lược ở Deir Ezzor ảnh 2Vị trí của dãy núi Al-Bishri so với thành phố Deir Ezzor

Truyền thông “đối lập” cho biết, IS tiếp tục tiến hành cuộc tấn công mới vào chiến tuyến của quân đội Syria trong khu vực Ghanim al-Ali trên vùng nông thôn miền nam Raqqa. Các đơn vị quân đội Syria tại đây không thể tổ chức một chiến tuyến phòng thủ hiệu quả do binh lực mỏng. Cơ bản là chất lượng chiến đấu của binh sĩ Syria tại đây rất thấp, ngoại trừ các đơn vị của lực lượng Tiger, phải cố gắng che đỡ cho các đơn vị còn lại.

Các chuyên gia quân sự tin rằng, quân đội Syria sẽ phải chiến đấu với một cụm binh lực dữ dội hơn nhiều của IS gần thành phố Deir Ezzor. Phát ngôn viên Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, tuyên bố rằng có khoảng 10.000 tay súng IS hiện đang ở thành phố Deir Ezzor và vùng nông thôn, trong các thành phố al-Mayadin và al-Bukamal.

Một số lượng lớn các tay súng khủng bố, rút lui từ Raqqa, sa mạc tỉnh Homs đã chạy về vùng nông thôn Deir Ezzor, chuẩn bị cho cuộc tấn công của quân đội Syria nhằm giải phóng thành phố bị vây hãm này.

Nhiều nghìn tay súng thánh chiến IS đang cố thủ xung quanh thị trấn Al-Shoula và khu vực Panorama phía tây Deir Ezzor. Quân đội Syria đang đối mặt với cuộc phản công quy mô rất lớn của IS từ trước tới nay vào thành phố này.

Cuộc chiến giải phóng thành phố Deir Ezzor sẽ là cuộc chiến lớn nhất và dữ dội nhất với IS trong cuộc xung đột kéo dài 6 năm này. Trong mọi tình huống khác nhau, IS sẽ kháng cự quyết liệt do không còn cách nào khác, quân đội Syria chắc chắn còn có những tổn thất nặng nề hơn nữa.

Nhưng đây là trận đánh mà cả hai bên đều khó có thể tránh khỏi do quân đội Syria phải giải phóng Deir Ezzor và IS cũng cần phải đẩy lùi quân đội Syria để tìm sự duy trì hiện hữu ở chiến trường giàu dầu mỏ ăn cướp này. Nếu thất bại, các thế lực tài trợ IS sẽ đóng cửa vĩnh viễn và IS sẽ hoàn toàn bị diệt vong. 

Các đơn vị quân đội Syria giải phóng dãy núi Al-Bishri, đồng loạt tiến về Deir Ezzor - video Syrian hot news 
NT